Tuyên bố đắc cử của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã đi ngược cam kết hồi tháng 9 của ông là sẽ không tuyên bố chiến thắng đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận độc lập.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hôm 29/9, người điều hành chương trình Chris Wallace của đài Fox News đã hỏi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, rằng ông “cam kết không tuyên bố chiến thắng cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận độc lập phải không?”. Khi đó, cựu phó tổng thống Mỹ đã trả lời “Đúng vậy”, theo tờ Breitbart News.

Ông Biden nói thêm, “Thỏa thuận là thế này: Chúng ta sẽ đếm các lá phiếu. Như ông đã chỉ ra, một số lá phiếu qua thư ở một số tiểu bang thậm chí không thể được mở cho đến ngày bầu cử. Và nếu có hàng nghìn phiếu, việc đó sẽ mất thời gian”.

Tuy nhiên, Biden đã không giữ lời. Ông đã hành động khác dù cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa được chứng nhận độc lập.

Khi truyền thông Mỹ hôm 7/11 dự đoán Biden là người chiến thắng bầu cử tổng thống, ứng viên đảng Dân chủ đã ngay lập tức có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng tại thành phố Wilmington, bang Delaware tối cùng ngày.

Ông Biden đã đưa ra động thái đầu tiên về ưu tiên hành động của mình – chống COVID-19, bằng lời kêu gọi tất cả người Mỹ “đeo khẩu trang”, đồng thời nhấn mạnh rằng “cuộc bầu cử đã kết thúc”.

“Cuộc bầu cử đã kết thúc. Tôi sẽ không làm tổng thống cho đến ngày 20/1, nhưng thông điệp của tôi hôm nay là gửi đến tất cả mọi người. Không quan trọng bạn đã bỏ phiếu cho ai… Chúng tôi có thể cứu hàng chục nghìn sinh mạng nếu mọi người đeo khẩu trang trong những tháng tới”, ông Biden nói.

Trong khi đó, đương kim tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ “còn lâu mới kết thúc”. Tổng thống Trump cho biết chiến dịch của ông sẽ bắt đầu quá trình kiện tụng tại tòa án từ ngày 9/11 để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp sẽ được ngồi vào ghế tổng thống.