Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang soạn thảo đề xuất gần 1.000 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế cho cơ sở hạ tầng truyền thống như cầu đường, hạ tầng không dây 5G và băng thông rộng nông thôn

Theo tin từ hãng Bloomberg, Bộ Giao thông Vận tải của Hoa Kỳ đang chuẩn bị một phiên bản sơ bộ, đề xuất sẽ dành phần lớn số tiền này cho cơ sở hạ tầng truyền thống như cầu đường, hạ tầng không dây 5G và băng thông rộng nông thôn.

Dự kiến ngày 18/5, Tổng thống Donald Trump ​​sẽ thảo luận về truy cập băng rộng ở nông thôn tại một sự kiện của Nhà Trắng.

Luật tài trợ cơ sở hạ tầng hiện tại của Hoa Kỳ sẽ được gia hạn vào ngày 30/9 tới, chính phủ Mỹ coi đây là cơ hội khả thi để đưa ra gói kích thích kinh tế lớn hơn. Do đề xuất này của Tổng thống Trump vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa được công bố chính thức.

Cuộc sống không Internet ở vùng quê nước Mỹ (ảnh – chụp màn hình youtube VOA Tiếng Việt).

Tin tức về dự thảo này xuất hiện đúng lúc các nghị sĩ thuộc cả hai đảng và chính quyền Tổng thống Trump tranh luận về thời điểm và quy mô kích thích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Kế hoạch này là dấu hiệu động lực mới nhất của Washington đối với một số loại chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Tổng thống Trump đang đưa ra các biện pháp nhằm hồi sinh nền kinh tế Hoa Kỳ mà 4 tháng trước còn là thế mạnh trong cuộc đua tái tranh cử của ông. Nhà Trắng đang tìm giải pháp để chuyển hướng viện trợ, từ hỗ trợ tài chính cá nhân sang các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng như chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Judd Deere nói “Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nghiêm túc về gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng, xây dựng lại những con đường và cây cầu đổ nát của Hoa Kỳ, đầu tư vào các ngành công nghiệp trong tương lai và thúc đẩy hiệu quả”.

Kể từ chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump định kỳ kêu gọi chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng. Vào tháng 3, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lan rộng Tổng thống Trump đã thúc giục khoản đầu tư mới lên tới 2.000 tỷ USD cho hệ thống cầu, đường và đường hầm của Hoa Kỳ.

Đầu tư cho cơ sở hạ tầng từ lâu đã thu hút và nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ, do đó là cách để thúc đẩy tăng trưởng.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary C. Daly, kêu gọi chi tiêu cho các công trình công cộng,  cơ sở hạ tầng, bao gồm các dự án có thể giúp những người có thu nhập thấp.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.