Số lượng việc làm tại Mỹ bất ngờ tăng 2,5 triệu trong tháng 5/2020, cao nhất kể từ năm 1939 và là lần thứ hai trong lịch sử đạt mốc này, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống mức 13,3%.

Theo tin từ hãng CNBC, ngày 05/06, Bộ Lao động Mỹ công bố trong tháng 5 nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm 2,5 triệu việc làm và lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 13,3%. Số liệu này tốt hơn rất nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế học, điều này cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng bật trở lại.

Trước đó, các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones dự báo số việc làm mất đi trong tháng 5 vào khoảng 8,33 triệu và tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ lên tới 19,5%. Nếu dự báo này chính xác thì đó sẽ là con số tệ nhất kể từ sau Đại suy thoái thập niên 30.

Tuy nhiên, thực tế  số việc làm mới tạo ra trong tháng 5/2020 cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ kể từ năm 1939. Lần cuối cùng Mỹ ghi nhận mức tăng việc làm lên đến hàng triệu là tháng 9/1983, ở mức 1,1 triệu việc làm.

Thị trường chứng khoán đã tăng vọt sau báo cáo khi Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng hơn 800 điểm vào lúc 11 giờ sáng ngày 05/6. Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ cũng tăng cao hơn,  lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 0,91%.

Tổng thống Donald Trump đã rất hài lòng với báo cáo việc làm mới, ông viết trên Twitter: “Đây là con số cực kỳ ấn tượng. Rất vui mừng. Thị trường đã đúng. Thật tuyệt!”

Ông Scott Clemons – chiến lược gia đầu tư của Brown Brothers Harriman nhận định: “Có vẻ như thiệt hại từ lệnh phong tỏa trên toàn quốc không quá nghiêm trọng hoặc kéo dài như chúng ta lo ngại cách đây một tháng”.

Ông Tony Bedikian, Giám đốc Các thị trường toàn cầu tại Ngân hàng Citizens cho biết: “Việc ngăn chặn được đợt bùng phát thứ hai  dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ có thể đã chuyển hướng. Bằng chứng là số liệu việc làm rất ngạc nhiên, mặc dù chúng ta vẫn cần chờ xem khi bình thường sẽ như thế nào”.

Số việc làm mới được tạo thêm gần như hoàn toàn phản ánh mức giảm 2,7 triệu lao động được ghi nhận là tạm thời mất việc.

“Một chút hi vọng trong bản báo cáo tháng 4, chỉ có 78% số người mất việc tin rằng họ chỉ thất nghiệp tạm thời. Dường như sự lạc quan đó là có cơ sở. Khi nền kinh tế hoạt động trở lại thì mọi người quay lại làm việc và  số việc làm vẫn ở đó”, ông Tony Bedikian cho biết.

Chiến lược gia  tại Nhà đầu tư toàn cầu, Seema Shah, cho biết sự gia tăng rất lớn về việc làm cho thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi nhanh hơn dự kiến.

“Có vẻ các doanh nghiệp đã bắt đầu tái tuyển dụng với số lượng lớn hơn dự kiến, một xu hướng sẽ tiếp tục khi lệnh phong tỏa được nới lỏng trên cả nước”. Nhà kinh tế học tại AllianceBernstein, Eric Winograd nhận xét, “Để rõ ràng thì mọi thứ vẫn còn cách xa so với trạng thái bình thường thị trường lao động.Nhưng nếu duy trì được tốc độ cải thiện, sự lạc quan trong nửa cuối năm sẽ có cơ sở hơn”.

Theo Bizlive, tính đến ngày 3/6/2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã bơm khoảng 3 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế , còn bảng cân đối kế toán của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lên tới 7,21 nghìn tỷ USD để cung cấp các gói hỗ trợ kinh tế. Đây được coi là các biện pháp chính đằng sau sự hồi phục của thị trường từ mức đáy vào ngày 23/3/2020.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.