Mỹ đang có kế hoạch nới lỏng lệnh cấm bay của các hãng hàng không Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh “suy nghĩ kỹ” và cho nối lại các chuyến bay với các hãng hàng không đủ tiêu chuẩn, theo Reuters.

Hôm 3/6, Mỹ tuyên bố lệnh cấm các chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc nhằm đáp trả lại động thái của Bắc Kinh khi không cho phép các hãng hàng không Hoa Kỳ khai thác chuyến bay đến nước này. 

Trước đó hai hãng hàng không Mỹ là Delta Airlines và United Airlines dự định khai thác lại tuyến bay Mỹ – Trung Quốc. Hồi đầu tháng 6, họ đã nộp đơn lên Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) nhưng không thành công vì CAAC căn cứ số chuyến bay của tuần lễ có ngày từ 16-22/3 làm số tham chiếu để xác định số chuyến bay được phép khai thác đến Trung Quốc. Nhưng các hãng hàng không Mỹ đã ngừng tất cả các chuyến bay vào thời gian đó, nên việc nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc là điều không thể.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Twitter/ Delta)

Ngay hôm sau, ngày 4/6, Trung Quốc đã tỏ thái độ nhượng bộ. CAAC ra thông cáo cho phép các hãng hàng không đủ tiêu chuẩn đang bị cấm bay đến Trung Quốc vì Covid-19 được nối lại các chuyến bay mỗi tuần một lần đến một thành phố mà họ chọn từ ngày 08/6.

CAAC cho biết thêm sau 3 tuần liên tiếp mà không có hành khách nào dương tính với Covid-19 thì có thể tăng lên 2 chuyến một tuần. Nếu hãng hàng không nào có 5 hành khách trở lên dương tính với covid-19 thì sẽ bị cấm bay từ 1 – 4 tuần.

Riêng Hồng Kông và Macao được tự đưa ra quy định.

Các hãng hàng không Mỹ cho biết so với thoả thuận hàng không Mỹ – Trung thì số lượng một chuyến mỗi tuần là quá ít.

Chính quyền Washington đang có kế hoạch nới lỏng lệnh cấm bay của các hãng hàng không thương mại Trung Quốc đến Mỹ. Dẫu vậy, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ chưa có bình luận gì về việc này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.