Từ ngày 16/6 các hãng hàng không Trung Quốc sẽ không được phép bay đến Mỹ, đó là quyết định của Tổng thống Donald Trump đưa ra ngày 3/6, theo Reuters.

Lệnh cấm các chuyến bay có hiệu lực vào ngày 16/6 nhưng có thể thực hiện sớm hơn. Các hãng hàng không Trung Quốc Air China, China Southern Airlines, China Eastern Airlines, Công ty Hàng không Tứ Xuyên, Công ty Hàng không Hạ Môn… là bị ảnh hưởng trực tiếp.

“Tuy nhiên, chính quyền Mỹ không cấm các chuyến bay từ Hồng Kông”, phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết.

Quyết định này được xem là hình phạt dành cho Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh cấm các hãng hàng không của Mỹ bay đến nước này. Động thái này nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc tuân thủ thoả thuận hiện có các chuyến bay giữa hai nước. Phải cho các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Twitter/ China Southern Airlines)

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết thêm: “Mỹ sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác số chuyến bay bằng với số lượng mà chính quyền Bắc Kinh cho các hãng hàng không Mỹ bay đến Trung Quốc”.

Trước khi bùng phát dịch Covid-19, các hãng hàng không của Mỹ và Trung Quốc khai thác khoảng 325 chuyến bay mỗi tuần giữa hai nước. Vào thời điểm nóng của dịch bệnh, chính phủ hai nước áp dụng biện pháp hạn chế đi lại để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Sau khủng hoảng đại dịch, các hãng hàng không Mỹ nỗ lực khai thác lại các chuyến bay đến Trung Quốc thì không được sự chấp thuận của các cơ quan hàng không Trung Quốc. 

Đại diện hãng hàng không Mỹ, Delta Airlines cho biết rằng họ ủng hộ và đánh giá cao quyết định của chính phủ Mỹ nhằm đảm bảo quyền lợi, công bằng cho các hãng hàng không.

Còn hãng hàng không United Airlines thì mong muốn đường bay được nối lại giữa hai nước khi có sự đồng thuận của hai chính phủ.

Quan hệ Mỹ – Trung càng ngày càng trở nên xấu đi khi Trung Quốc thường xuyên có những hành xử ngang ngược, phi lý, không tuân thủ những thoả thuận đã ký. Chính quyền Washington liên tiếp đưa ra các biện pháp trừng phạt, từ áp lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc đến mở rộng các lĩnh vực khác như tài chính, thị trường, đầu tư, truyền thông, và bây giờ là hàng không.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.