Quan chức Trung Quốc nói rằng “Mỹ nghiện việc rời bỏ các tổ chức” sau khi TT Donald Trump quyết định rút ​​khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tin tức liên quan:

Theo thông tin của báo Độc lập (Anh quốc), Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã cáo buộc Washington chơi các trò chơi quyền lực sau khi họ rút khỏi WHO – bất chấp các cuộc gọi từ cộng đồng quốc tế để Hoa Kỳ ở lại tổ chức này.

Ông Lijian nói với các phóng viên trong cuộc họp báo vào hôm qua, ngày 01/06 rằng cộng đồng quốc tế không đồng ý với cái mà ông miêu tả là  “hành vi ích kỷ của Hoa Kỳ”.

Khi căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang, ông Lijian nói rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc sẽ được đáp trả bằng những hành động kiên quyết. Ông bổ sung  thêm rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ lợi ích an ninh và phát triển của họ một cách không khoan nhượng.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã tuyên bố rằng WHO là “một con rối của Trung Quốc” và tổ chức này đã giúp các quan chức Trung Quốc che đậy sự bùng phát của Covid-19. 

TT Trump bổ sung thêm rằng “Thế giới hiện đang bị tổn hại vì hành động bất lương của chính phủ Trung Quốc. Rất nhiều mạng sống đã bị lấy đi và các nước trên toàn cầu đang phải đối mặt với khó khăn về kinh tế của các nước”.

Ngày 23 tháng 5 năm 2017 tại Thụy Sĩ, Tổng giám đốc WHO sắp mãn nhiệm Margaret Chan (phải) chúc mừng Tedros Adhanom Ghebreyesus sau khi ông này được bầu làm tổng giám đốc WHO tiếp theo (ảnh: cfr.org).

Sự căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ chấm dứt các thỏa thuận thương mại đặc biệt với Hồng Kông sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi trên đặc khu này.

Luật an ninh mới có quyền buộc tội đối với người vi phạm sự  “thiếu tôn trọng” đối với lá cờ và quốc ca của Cộng hòa Nhân dân Trung hoa tại Hồng Kông. Theo đó, bài quốc ca Trung Quốc phải được hát tại các trường học và trong các tổ chức ở Hồng Kông. Các nhà bình luận nói rằng các luật mới đặt ra một mối đe dọa cơ bản đối với các quyền tự do cá nhân ở Hồng Kông, trong khi Trump mô tả động thái này là một “tấn thảm kịch”. Ông nói với các phóng viên trong Vườn hoa hồng của Nhà Trắng rằng “Đây là một bi kịch đối với Hồng Kông … Trung Quốc đã phá hủy tự do của Hồng Kông.”

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.