Tổng thống Trump yêu cầu sẽ áp thuế đối với hàng hóa của EU và Trung Quốc để trả đũa các biểu thuế của EU và Trung Quốc nhằm vào tôm hùm Mỹ.

Theo thông tin từ PBS NewsHour, TT Hoa Kỳ Donald Trump đã có  cuộc họp với các đại diện nghề cá tại thành phố Bangor, bang Maine, vào sáng ngày 06/06 (giờ Hà Nội). Trong cuộc họp này, Tổng thống Trump  đã lên tiếng mạnh mẽ đối với việc EU và Trung Quốc áp mức thuế cao đối với sản phẩm tôm hùm của Mỹ. Ông yêu cầu Cố vấn Thương mại Peter Navarro áp thuế đối với ôtô của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và những sản phẩm nào có giá trị nhất của Trung Quốc để đáp trả mức thuế mà họ áp đặt vào tôm hùm Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh EU phải giảm thuế “ngay lập tức”, ông nói: “Nếu họ không thay đổi, chúng ta sẽ áp thuế với ôtô của họ và họ sẽ phải thay đổi ngay lập tức”, và cảnh báo sẽ áp mức thuế “trên mức tương đương”.

Đáp trả việc Trung Quốc cũng áp thuế cao đối với sản phẩm tôm hùm của Mỹ, TT Trump nói với cố vấn Navarro rằng hãy xem “thứ gì họ bán mà rất quý giá với họ” để áp thuế trả đũa. “Hãy chọn một sản phẩm trên mức tương ứng nếu họ không chịu giảm thuế áp lên tôm hùm của bang Maine nhập khẩu vào Trung Quốc”.

Đối với các nước có quan hệ thương mại với Mỹ, TT Trump nói rằng chính sách của Mỹ là nếu các nước tiếp tục tính thuế, Mỹ sẽ tính mức thuế tương đương đối với các sản phẩm của họ. Cụ thể, ông nói “rất đơn giản. Tất cả những gì bạn làm là nói điều đó ổn thôi, hãy tiếp tục tính thuế. Chúng tôi sẽ tính thuế tương ứng đối với các bạn”, ông cũng đùa rằng “từ giờ Peter Navarro sẽ trở thành vua tôm hùm”.

Cũng trong cuộc họp, ông Trump cũng nhất trí bãi bỏ lập tức hạn chế khu vực đánh cá rộng gần 13.000 km2 ngoài khơi bờ biển mang Maine được áp dụng từ thời cựu tổng thống Barack Obama.