Thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng cần áp dụng “biện pháp chưa từng có đối với các quan chức cộng sản Trung Quốc và nhằm tạo ra những rào cản cho sự vi phạm đó – những rào cản mà giới lãnh đạo ở Bắc Kinh chưa gặp phải trước đây”. 

Tờ Bloomberg ngày 05/06 đưa tin về việc một số thượng nghị sỹ Mỹ ở cả 2 đảng đều nhất trí rằng Hoa Kỳ nên trừng phạt nặng Trung quốc trên phương diện quốc gia cũng như trên phương diện cá nhân.

Về phía đảng Dân chủ, ông Sherrod Brown, nghị sỹ Đảng Dân chủ bang Ohio, người có ảnh hưởng trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ hiện tại quá chú trọng vào trừng phạt đơn phương mà có vẻ như thiếu hiệu quả và có hậu quả khó lường gây hại cho lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ.

Ông đề xuất cần có thêm các biện pháp trừng phạt có tính toán và hiệu quả hơn bao gồm trừng phạt các ngân hàng lớn. Ông Brown nói Nhà Trắng đã có một số công cụ có thể sử dụng, như Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019, vốn cũng sẽ trừng phạt dành cho quan chức Trung Quốc liên quan tới việc tước đi sự tự trị của Hong Kong.

Ông Brown cho rằng: “Tổng thống Trump có thể dùng các quyền hạn đó ngay ngày mai” và “Quốc hội nên gây áp lực để Nhà Trắng làm đúng những gì cần làm, với cách tiếp cận đầy đủ và đa phương”.

Cũng từ phía đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ Chris Van Hollen của khu vực Maryland cho biết “Việc có các công cụ trừng phạt đầy đủ như vậy là rất quan trọng”, và “Quốc hội cần xúc tiến dự luật này”.

Về phía đảng Cộng hoà, nghị sĩ Pat Toomey của bang Pennsylvania cho biết dự luật của Mỹ nên “trừng phạt các ngân hàng hợp tác với những ai làm xói mòn sự tự trị của Hồng Kông và đặt lợi nhuận lên trên các quyền con người căn bản”.

Toomey nói rằng biện pháp này sẽ là “biện pháp chưa từng có đối với các quan chức cộng sản Trung Quốc và nhằm tạo ra những rào cản cho sự vi phạm đó – những rào cản mà giới lãnh đạo ở Bắc Kinh chưa gặp phải trước đây”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.