Tổng thống Zelensky đã có cuộc trò chuyện trực tuyến tại Lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 80 vào tối 10/1 để cập nhật cho công chúng Mỹ về tình trạng của cuộc xung đột. 

Có thể nói, giới showbiz Mỹ theo phái thiên tả đã tỏ ra hâm mộ cuồng nhiệt nhà lãnh đạo Ukraine khi ông nói với khán giả là những ngôi sao hạng A của Hollywood rằng, “sẽ không có Thế Chiến thứ ba và cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa kết thúc”. 

Tổng thống Zelensky bắt đầu một bài giảng lịch sử, giống như bài phát biểu trực tiếp tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 12, khi nhắc nhở khán giả xem truyền hình rằng Giải Quả cầu vàng lần đầu tiên bắt đầu trong Thế chiến thứ hai, và ông so sánh cuộc tấn công của Nga hiện tại với “cuộc đấu tranh cho quyền thế hệ mới chỉ biết đến chiến tranh qua phim ảnh.”

Tổng thống Zelensky đã tìm cách trấn an nỗi lo ngại đang bao trùm người dân Mỹ trước  sự leo thang không thể kiểm soát giữa hai siêu cường Mỹ và Nga như sau: 

“Chiến tranh thế giới thứ nhất đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Chiến tranh thế giới thứ hai đã cướp đi hàng chục triệu người trong số họ. Sẽ không có Chiến tranh thế giới thứ ba. Đây không phải là một bộ ba”.  

“Cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa kết thúc, nhưng tình thế đang thay đổi và ai sẽ thắng đã rõ ràng… Chúng ta sẽ làm điều đó cùng với toàn thế giới tự do và tôi hy vọng rằng tất cả các bạn sẽ ở bên chúng tôi trong ngày chiến thắng, ngày chiến thắng của chúng ta”.   

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky rõ ràng cho thấy, người Mỹ đang tỏ ra lo lắng trước một thảm họa hạt nhân. Những lời này không phải là để an ủi, mà ngược lại cho thấy vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đang trấn an người Mỹ sẽ không có Thế chiến thứ 3 nổ ra. 

Đơn giản là chính quyền Kyiv đang muốn phủ nhận sự hoài nghi ngày càng gia tăng trên toàn cầu về kết quả của cuộc chiến, với mục đích níu kéo làm sao để đường dây viện trợ vũ khí của phương Tây đến Ukraine được thông suốt.

Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào Tổng thống Zelensky có thể cam kết đất nước Ukraine của ông – vốn đang phụ thuộc hoàn toàn vào trang thiết bị quân sự từ nước ngoài, lại có thể “chiến thắng” trước một siêu cường vũ trang hạt nhân như Nga. 

Bài phát biểu của Tổng thống Zelensky là điềm báo cho kịch bản đáng báo động nhất trong tất cả các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai mà Điện Kremlin vừa cho biết, khi Nga chính thức coi Mỹ và NATO hiện là các bên tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. 

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolay Patrushev hôm 9/1 đã tuyên bố như sau: “Các sự kiện ở Ukraine không phải là cuộc đụng độ giữa Moscow và Kyiv.  Đó là cuộc đối đầu quân sự của NATO, trước hết là Mỹ và Anh, với Nga. Lo sợ một cuộc đối đầu trực tiếp giao chiến, những quan thầy NATO đã đẩy người Ukraine đến chỗ chết là chắc chắn”. 

Quan chức này cho biết thêm, người Nga và Ukraine vốn cùng chung các giá trị truyền thống văn hóa. Hãng tin TASS trích dẫn như sau: 

“Hãy hiểu điều này: tiếng Ukraine là một trong những ngôn ngữ chính thức ở Crimea. Các trung tâm văn hóa Ukraine, các nhóm múa và hát dân ca Ukraine tiếp tục tồn tại ở nhiều thành phố.

“Người dân Ukraine càng sớm nhận ra rằng phương Tây đang sử dụng họ để gây chiến với Nga, thì càng có nhiều sinh mạng được cứu”. “Nhiều người đã nhận ra điều đó từ lâu, nhưng họ ngại nói ra điều đó một cách công khai vì sợ bị trả thù. Đó không phải là một phần trong kế hoạch của phương Tây nhằm cứu mạng sống của một ai đó, mà phương hại đến việc làm giàu của họ và các tham vọng khác. Mặc dù vậy, người Mỹ, người Anh và những người châu Âu khác thường tạo ra ảo tưởng rằng, họ bảo vệ nền văn minh khỏi những kẻ man rợ”. 

“Hàng triệu người bị cấm nói tiếng Nga, ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và buộc phải cam kết quên đi nguồn gốc của mình. Để phục vụ cho tham vọng của mình, phương Tây đang thực sự tàn sát người dân Ukraine, buộc thế hệ mạnh mẽ phải chết tại chiến trường và mang theo những người còn lại rơi vào cảnh nghèo đói”. 

Mỉa mai thay, Tổng thống của một quốc gia đang bị tàn phá tan hoang lại xuất hiện trên màn hình trực tuyến Lễ trao giải Quả cầu Vàng xa hoa chỉ để xoa dịu nỗi lo cho bên cung cấp vũ khí. Nó cũng trùng với thời điểm giao tranh đang diễn ra ác liệt tại 2 thành phố Bakhmut và Soledar, và mặc dù bị tổn thất nặng nề, Tổng thống Zelensky vẫn tiếp tục đổ quân tiếp viện vào cỗ máy xay thịt. 

Cũng trong buổi tối này, Tổng thống Zelensky tiếp tục phải giả vờ lạc quan khi ông nói: “Cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa kết thúc, nhưng tình thế đang thay đổi và ai sẽ thắng đã rõ ràng…”. Tuy nhiên diễn biến trên chiến trường lại cho thấy lời ông nói hoàn toàn sai.

Có thể bạn quan tâm: