Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh và quan chức an ninh cấp cao nhất của nước này trong ngày 30/9 – ngày Nga sẽ chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ đang kiểm soát ở Ukraine.

Reuters đưa tin văn phòng tổng thống Ukraine xác nhận ông Zelensky sẽ chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia vào thứ Sáu (30/9), cùng ngày Nga dự định sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia mà nước này đang kiểm soát vào Liên bang Nga..

Ông Oleksiy Danilov, thư ký của hội đồng, cho biết cuộc họp này có ý nghĩa rất quan trọng, và sẽ có nhiều quyết định hệ trọng đối với đất nước Ukraine được đưa ra, tuy nhiên ông không hé lộ thêm chi tiết.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine gồm có thủ tướng Ukraine, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, và giám đốc cơ quan an ninh.

Trước đó, Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh công nhận Kherson và Zaporizhzhia là hai thực thể độc lập trong ngày 29/9. Đây là động thái trung gian nhằm mở đường cho việc sáp nhập, theo Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh chụp màn hình Reuters).

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, vào lúc 15h ngày 30/09 theo giờ Moscow, lễ ký kết thỏa thuận về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga sẽ được diễn ra tại Điện Kremlin. 

Phương Tây và Ukraine phản đối và bác bỏ kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga. Tổng thống Zelensky gọi đây là những cuộc trưng cầu dân ý “giả mạo” và cảnh báo sẽ có phản ứng đáp trả mạnh mẽ.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc tuyên bố việc Nga quyết định tiến hành sáp nhập các vùng của Ukraine sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án, đồng thời cảnh báo quyết định này sẽ đánh dấu “sự leo thang nguy hiểm” và đe dọa triển vọng hòa bình.

Có thể bạn quan tâm: