Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng Ukraine cần chấp nhận thực tế nước này sẽ không thể gia nhập NATO, động thái được cho là dấu hiệu ông Zelensky tìm kiếm sự thỏa hiệp với Nga.

Theo Reuters, trong một bài phát biểu ngày 15/3, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng: “Ukraine không phải thành viên NATO. Suốt nhiều năm qua, chúng ta luôn nghe về những cánh cửa rộng mở (từ NATO), nhưng cũng cần hiểu rằng Ukraine không thể gia nhập khối. Đây là thực tế và cần phải được chấp nhận”.

Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận không còn hứng thú với việc gia nhập NATO sau khi nhận thấy khối này “chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine”. “Liên minh này lo sợ những điều mâu thuẫn, lo sợ đối đầu với Nga”, ông Zelensky nói.

Nga từ lâu đã coi xu hướng mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa an ninh và xem việc nước láng giềng Ukraine gia nhập NATO là lằn ranh đỏ.

Tuần trước, Cao ủy Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell thừa nhận rằng, phương Tây đã sai lầm khi hứa sẽ kết nạp Ukraine vào NATO.

Rạng sáng ngày 16/3, Tổng thống Zelensky cũng nhận định có những tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga về giải pháp cho chiến sự, theo Reuters.

“Những cuộc gặp tiếp tục diễn ra và tôi được báo cáo rằng những quan điểm trong các cuộc đàm phán đã trở nên thực tế hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để đưa ra những quyết định vì lợi ích của Ukraine”, ông Zelensky nói.

Nga và Ukraine đã kết thúc đàm phán trực tuyến trong ngày 15/3 và hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đối thoại vào ngày hôm sau. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói: “Có những mâu thuẫn cơ bản. Nhưng tất nhiên, vẫn có chỗ cho sự thỏa hiệp”.