Học cách tư duy của người giàu không thể giúp một người trở nên giàu có ngay lập tức, nhưng ít nhất nó sẽ mang lại sự thay đổi lối suy nghĩ cho nhiều người.

Người nghèo đi tìm Đức Phật

Ngày xưa, có một anh chàng nghèo tới mức nhiều khi còn không đủ ăn, đủ mặc. Tất nhiên anh cũng cố gắng tìm cách kiếm tiền nhưng vẫn không thoát khỏi hiện trạng nghèo khó. Vì điều này, anh luôn phàn nàn với người khác về sự bất công của số phận; dù anh có làm việc chăm chỉ cả ngày tới đâu thì cũng vẫn không thể thay đổi cuộc sống nghèo đói của mình.

Một hôm, anh đến một ngôi chùa, muốn cầu Phật cho mình giàu có; anh vừa cầu xin vừa than thở với Đức Phật rằng: “Tại sao những người nghèo như chúng con, dù rất vất vả mỗi ngày nhưng vẫn chỉ đủ ăn? Còn những người giàu có lại an nhàn vui vẻ cả ngày, không cần làm việc chăm chỉ mà vẫn có cuộc sống sung sướng? Thật là bất công đối với con! “

Đức Phật cho người nghèo một cơ hội

Nghe thấy người nghèo oán than, Đức Phật hỏi: “Vậy nhà ngươi cảm thấy phải như nào thì mới công bằng?”

Người nghèo dường như thấy được một tia hy vọng. Anh ta vội vã trả lời Đức Phật: “Nếu có thể cho con và người giàu xuất phát ở cùng một vạch xuất phát, làm những công việc giống nhau, con nghĩ chắc chắn mình sẽ kiếm được nhiều hơn họ!”

Đức Phật cho người nghèo một cơ hội
Không hẳn là xuất phát điểm giống nhau sẽ có kết quả giống nhau. Điều quan trọng nằm ở cách tư duy, nhìn nhận và giải quyết vấn đề của mỗi người (ảnh: internet).

Đức Phật nghe xong gật đầu, cười nói: “Được thôi, vậy ta cho các người thời gian một tháng; nhưng nhà ngươi phải đồng ý với ta một chuyện, nếu kết quả không giống như nhà ngươi nghĩ, nhà ngươi bắt buộc phải chấp nhận nó mà không bao giờ được kêu ca phàn nàn nữa.” Người nghèo ngay lập tức đồng ý.

Tư duy của người nghèo

Vừa dứt lời, Đức Phật lập tức biến một người giàu thành người nghèo y hệt như người nghèo kia. Ngài ban cho họ mỗi người một mảnh rừng giống hệt nhau và lập ra quy định: bắt buộc phải chặt hết cây trong vòng một tháng; cây chặt ngày nào có thể đem đi bán lấy tiền ngày đó.

Cứ như vậy, người giàu và người nghèo bắt đầu cùng nhau chặt cây. Nhưng, ở hai khu rừng lại là hai cảnh tượng vô cùng khác nhau.

Người nghèo từ lâu đã quen làm những công việc nặng nhọc, với anh, việc chặt cây rất là đơn giản như cắt miếng bánh ăn vậy; chẳng mấy chốc anh đã đốn được rất nhiều cây, chất lên xe tải rồi mang chúng ra chợ bán lấy tiền. Sau khi kết thúc công việc hàng ngày, người nghèo sẽ mua rất nhiều thức ăn ngon để hưởng thụ và cũng thường đến các quán rượu để xả hơi.

Tư duy của người nghèo
Nghèo không phải vì không làm được ra tiền, mà nghèo do không biết cách chi tiêu và hoạch định trong cuộc sống.

Tư duy của người giàu

Người giàu chưa bao giờ họ phải làm việc nặng nhọc, cứ làm một lúc lại nghỉ, mồ hôi nhễ nhại. Đến tối, người giàu cũng chỉ chặt nửa xe cây đưa ra chợ bán. Người giàu khác với người nghèo; họ sẽ chỉ tiêu một phần nhỏ của số tiền để mua thức ăn; phần còn lại sẽ dành để làm việc khác.

Sau vài ngày như thế, một ngày nọ, người nghèo vẫn đi rất sớm để chặt cây; còn người giàu liền nghĩ ra một cách, anh này đi tới khu chợ đông đúc gần đó, một lúc sau, anh đưa về hai người đàn ông mạnh khỏe quần áo rách rưới tới khu rừng của mình; họ không nói lời nào, lập tức bắt tay vào giúp người giàu chặt cây, trong khi đó người giàu thì đứng bên cạnh quan sát.

Hai người đàn ông to khỏe, dưới sự chỉ huy của người giàu, chỉ trong vài giờ đã chặt mấy xe cây; người giàu mang cây ra chợ bán, rồi lại có tiền; sau đó người giàu lại thuê thêm một vài người nữa tới chặt cây cho mình. Cuối ngày, ngoài tiền công cho người chặt cây, người giàu còn có tiền mua bánh bao; số còn lại để dành dụm.

Tư duy của người giàu
Những người giàu không bao giờ mua sắm bốc đồng, dựa theo cảm xúc. Họ sẽ không tiêu tiền vào những thứ không cần thiết chỉ với lý do đang giảm giá.

Tư duy khác nhau, tạo ra hoàn cảnh khác nhau

Chớp mắt, thời hạn một tháng trôi qua, kết quả có lẽ ai cũng có thể thấy được. Người nghèo chỉ chặt được một phần ba số cây trong rừng. Số tiền kiếm được hàng ngày anh đều tiêu pha hết để tự thưởng cho bản thân; anh ta mua rất nhiều đồ ăn thức uống, căn bản không dành dụm lại được đồng nào.

Người giàu thì hoàn toàn ngược lại, đã biết cách mượn sức của người khác; anh đã chặt hết cây trong rừng trong một tháng, tiết kiệm được rất nhiều tiền; thậm chí còn dùng tiền để thực hiện nhiều vụ làm ăn buôn bán khác. Chẳng mấy chốc tiền cứ thế nhiều lên; sau cùng thì người giàu vẫn cứ là người giàu.

Học cách tư duy của người giàu, bạn sẽ thành công

Thực tế, không khó để nhận thấy trong cuộc sống, trong cùng một điều kiện hoàn cảnh giống nhau, người nghèo luôn chỉ biết lao vào kiếm tiền, tiêu hết rồi lại lao vào kiếm tiền, và cuối cùng, họ vẫn không kiếm được bao nhiêu.

Tư duy của người giàu khác với tư duy của người nghèo ở chỗ nào?
Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% những người thành công thích đọc sách; họ hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí. Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng nói: “Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới đáng để tiêu”.

Tư duy của người giàu thì khác, ban đầu họ cũng sẽ chăm chỉ kiếm tiền; nhưng họ không chỉ biết dành dụm mà còn biết cách mượn sức lực từ bên ngoài; thậm chí là họ còn đi vay tiền của người khác để tạo ra nhiều sản phẩm; con đường kiếm tiền càng nhiều, tiền tự nhiên sẽ ngày càng nhiều. Khi biết tận dụng “nhân tài” góp sức cho mình, thì có thể thành công chỉ với một nửa công sức.

Nếu muốn trở nên giàu có và thành công, việc sử dụng tư duy “mượn lực” là vô cùng cần thiết; điều này sẽ giúp tránh đi vào đường vòng, tốn công vô ích.