Giới chức Ukraine cho biết có thêm một vị tướng của Nga đã thiệt mạng hôm 15/3 trong cuộc giao tranh ác liệt ở thành phố cảng Mariupol.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã đăng một bức ảnh trên Telegram với dòng thông báo rằng, thiếu tướng lục quân Nga Oleg Mityaev đã tử trận trong cuộc chiến ác liệt ở Mariupol hôm thứ Ba (15/3), theo Washington Post.

Ông Gerashchenko nói thêm rằng thiếu tướng Mityaev (46 tuổi) là chỉ huy lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 150 và từng tham chiến ở Syria.  Vị tướng của quân đội Nga đã bị bắn gục bởi trung đoàn Azov của Lực lượng Phòng vệ Ukraine.

Điện Kremlin hiện chưa xác nhận về thông tin trên.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhắc tới cái chết của tướng Nga thứ 4 trong video công bố đêm 15/3, nhưng không nêu tên vị tướng này.

“Trong số kẻ xâm lược bị bắn chết còn có một vị tướng. Hôm nay có ít nhất một vị tướng,” ông Zelensky nói.

Theo chiều kim đồng hồ từ trái sang, các tướng Nga Andrei Kolesnikov, Andrey Sukhovetsky, Oleg Mityaev và Vitaliy Gerasimov đều đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh (ảnh chụp màn hình thetimes.co.uk)

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 16/3 thông báo Nga đã tổn thất khoảng 40% lực lượng mà quân đội nước này đưa vào Ukraine, kể từ khi cuộc xung đột diễn ra vào cuối tháng 2. Các lực lượng này đã “bị tiêu diệt hoặc mất khả năng chiến đấu”.

Hiện Mariupol đang là nơi diễn ra giao tranh ác liệt nhất. Quân đội Nga vẫn đang cố gắng tiến công thành phố nhưng “bị tổn thất nặng nề”.

Theo Visiontimes, một báo cáo tiết lộ rằng, do tiến triển ở Ukraine bị đình trệ và tổn thất của quân đội ngày càng tăng, nên Tổng thống Nga Putin cảm thấy áp lực và không hài lòng với quân đội của mình. Ông đã ra lệnh cách chức một số tướng lĩnh quân đội và bắt giữ một điệp viên cấp cao của Nga.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này hôm 16/3 tuyên bố Moscow đã phá hủy 111 máy bay Ukraine, 160 máy bay không người lái, hơn 1.000 xe tăng và xe bọc thép kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.