Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố vào ngày 11/06: “Canberra không sợ Bắc Kinh dùng biện pháp kinh tế trả đũa Úc do Úc đã yêu cầu điều tra về nguồn gốc virus corona”  

Theo thông tin từ RFI, vào ngày 11/06/2020, Thủ tướng Scott Morrison đã có bài nói chuyện trên một đài phát thanh của Úc, bày tỏ quan điểm muốn duy trì mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng khẳng định chính quyền Úc sẽ “không bao giờ run sợ trước những đòn uy hiếp“, hay “đánh đổi những giá trị của mình trước áp lực bất luận xuất phát từ bất cứ đâu“. Quan điểm cứng rắn nói trên của thủ tướng Morrison trực tiếp nhắm vào Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh cảnh báo công dân và nhất là sinh viên Trung Quốc tránh sang Úc du lịch hay du học, viện cớ là các hành vi kỳ thị nhắm vào người châu Á tại Úc đang gia tăng trong mùa dịch Covid-19. Phản đối quan điểm này, thủ tướng Úc cũng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng người Hoa tại Úc bị đối xử “như rác rưởi“. Những hành động của Trung Quốc như áp thuế lên thịt bò hay nông sản Úc là để chống lại yêu cầu đòi điều tra về nguồn gốc của corona virus.

Theo thông tin từ BBC, Úc cũng bị ảnh hưởng lớn như hầu hết các quốc gia trên thế giới, đại dịch virus corona đã khiến Úc đóng cửa biên giới, hơn 7.000 người đã bị nhiễm bệnh, hàng trăm người đã chết và hầu hết các hoạt động kinh tế đã bị đình trệ. Vào tháng 05/2020, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Úc sẽ đạt hơn 10% và tỷ lệ GDP sẽ giảm ở mức 6% so với năm trước.  

Xét mối quan hệ trên phương diện kinh tế, Trung Quốc là đối tác mang lại nhiều nguồn thu nhất cho Úc. Trong ba thập kỷ qua, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Úc, Trung Quốc mua một lượng lớn quặng và các sản phẩm nông nghiệp của Úc; hiện Trung Quốc đang nắm giữ 9 triệu mẫu đất, một số mỏ, một số trang trại sản xuất điện, sân bay Merredin Tây Úc, Cảng Darwin và một số cơ sở hạ tầng khác. 

Về nguồn thu từ giáo dục, Úc là một trong những địa điểm được người dân và sinh viên Trung Quốc rất muốn đến. Trong số sinh viên nước ngoài mà các trường đại học Úc đón nhận thì đông đảo nhất là chính là du học sinh Trung Quốc. Đây cũng là một nguồn ngoại tệ đem vào 37 tỷ đô la Úc cho Úc trong năm 2019.

Thủ tướng Úc Scott Morrison
Thủ tướng Úc Scott Morrison

 Các con số trên cho Trung Quốc là một đối tác giao dịch chủ yếu của Úc trên phương diện kinh tế. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà Úc “cúi đầu” trước Trung Quốc. Luận điểm mạnh mẽ của Thủ tướng Úc ngày 11/06 cho thấy ông sẵn sàng đối diện trước các hành động trả đũa của Trung Quốc.

Cũng theo tin từ BBC, ông George Christensen – đại biểu Quốc hội Úc cho rằng có quá nhiều rủi ro khi giao dịch với ‘nhà độc tài cộng sản như Trung Quốc’, vì vậy Úc phải mở rộng giao dịch ngoại thương với nhiều quốc gia khác, đặc biệt là những nước được xem như tương đương với Úc về dân chủ về việc tôn trọng quan hệ ngoại thương. Ông George lo ngại về việc Úc phải nhập khẩu hàng hóa chiến lược như thiết bị y tế và dược phẩm từ Trung Quốc, ông cho rằng Úc phải chủ động sản xuất những mặt hàng này.

Hơn thế nữa, ông tin rằng Úc phải thay đổi các chiến lược đầu tư, sản xuất và ngoại thương để thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc nhằm giữ vững chủ quyền quốc gia.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.