Loài vẹt cầu vồng Úc mới bị nhiễm một loại virus lạ. Khi nhiễm virus này những con vẹt sẽ bị mất khả năng bay và đậu trên cây khiến chúng rơi xuống đất chết hàng loạt.

Zing dẫn tin từ đài ABC News cho biết một loại virus đã lây lan rất nhanh trên loài vẹt cầu vồng (lorikeets) vốn rất nổi tiếng tại khu vực Phía Nam tiểu bang Queensland nước Úc.

Nhà nghiên cứu về chim đến từ đại học Griffith của Úc, ông Darryl Jones cho biết đây là loại virus gây ra “hội chứng tê liệt lorikeet” hay còn gọi là “hội chứng co móng vuốt”. Loại virus này khiến móng vuốt của vẹt bị co lại khiến chúng không đậu được trên cây và đơ cứng không thể bay như bình thường nên bị rơi xuống đất.

chim chết vì virus lạ.
Những con vẹt cầu vồng chết được đánh số – ảnh trên Tạp chí Việt kiều.

Vẹt cầu vồng là loài chim cỡ nhỏ và trung bình có bộ lông sặc sỡ sáng màu. Chúng sống nhiều trong rừng mưa, bụi rậm ven biển và rừng cây gỗ. Loài vẹt này dài từ 25 – 30 cm tính từ đầu tới đuôi và nặng khoảng 75 – 157 g. Thức ăn trong tự nhiên chủ yếu của chúng là các loại quả, phấn và nhụy hoa.

Khi bị nhiễm thì mỗi cá thể chim có triệu chứng và mức độ tê liệt khác nhau, tuy nhiên sau đó tất cả đều có một điểm chung là bị rớt xuống đất và chết.

Ông Jones báo động loại virus này có điểm tương đồng với nCoV ở tốc độ và cách thức lây truyền. Khi bị nhiễm, loại virus này lây lan nhanh chóng khi những con chim tiếp xúc gần nhau, trong khi loài vẹt lorikeet rất thích sống cùng nhau thành hàng đàn.

“Chúng lây virus cho nhau trong lúc chiến đấu, khi cắn đưa mồi và thở. Đây là loại virus mới mà chúng tôi chưa biết nhiều. Dường như việc truyền nhiễm xảy ra mạnh hơn ở nơi những con vẹt tập trung với số lượng lớn”, Giáo sư Jones nói.

Theo ông Jones, virus gây hội chứng liệt ở vẹt cầu vồng chậm rãi lan khắp cơ thể cho tới khi phổi của chúng bị nghẽn khiến vẹt ngạt thở. Chúng tìm cách đậu trên cành cây nhưng không thể bám chặt, kết quả là rất nhiều vẹt cầu vồng rơi thẳng xuống và chết trong khoảng một giờ.

Nơi vẹt chết nhiều nhất là ở khu Brisbane, nhưngTrung tâm nghiên cứu nhận được hàng chục email kèm ảnh từ mọi người ở Melbourne, Sydney và Rockhampton mô tả hiện tượng tương tự, do đó căn bệnh có thể đã lan rộng. Đây là điều đáng báo động khi các chuyên gia nhận được ảnh chụp có tới 24 con vẹt chết quanh một gốc cây.

Loại virus này từng được phát hiện ở Australia từ những năm 1970. Hiện căn bệnh chúng gây ra đang lan rộng ở phía Đông Nam bang Queensland như Brisbane hay Sunshine Coast.

Hiện tại vẫn chưa được biết được nguồn gốc của loại virus nói trên, các nhà khoa học đang vào cuộc để tìm hiểu về điều này, tuy nhiên giả định ban đầu thì thức ăn của loài chim này có thể là nguyên nhân gây bệnh.