Quan chức tình báo Mỹ cho biết nước này đã có bằng chứng cho cả giả thuyết nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm lẫn chợ bán đồ tươi sống Vũ Hán ở Trung Quốc.

Trả lời CNN tối 4/5, một quan chức cấp cao của văn phòng tình báo Mỹ đưa ra và nhấn mạnh ba điểm sau: Chúng tôi tin chắc rằng nCoV khởi phát từ Trung Quốc. Chúng tôi đưa ra hai giả thuyết và đã có bằng chứng cho cả hai. Chúng tôi cho rằng nCoV không xuất hiện có chủ đích. 

Tuyên bố của quan chức Mỹ có 1 điểm trùng với đánh giá của giới chức phương Tây khác rằng rất có khả năng nCoV xuất phát từ khu chợ Hoa Nam ở Vũ Hán; cũng trùng với giả thuyết nCoV lọt từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc được chính quyền Trump nhận định.   

Cộng đồng tình báo Mỹ nói thêm rằng đang tiếp tục điều tra nghiêm ngặt xem liệu Covid-19 bùng phát thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus hay là kết quả của một vụ tai nạn bất cẩn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.    

Tổng thống Trump trước đó khẳng định rằng ông đã có bằng chứng rất đáng tin cho giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp chi tiết. 

Người đứng đầu Nhà Trắng thường xuyên chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch. Ông khẳng định Bắc Kinh đã liều lĩnh che giấu thông tin quan trọng về Covid-19, đồng thời sẽ có hành động khiến Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì việc làm này.    

Ngược lại, phòng thí nghiệm thuộc Viện virus học Vũ Hán, nơi bị nghi để lọt nCoV ra ngoài, bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là phi thực tế và vô căn cứ.  

Viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,6 triệu người nhiễm bệnh và gần 250.000 người tử vong. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với khoảng 1,2 triệu ca nhiễm và gần 70.000 ca tử vong.