Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có nhiều chứng cứ cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tuy nhiên chưa cung cấp chi tiết cụ thể về tuyên bố này.

Hôm 3/5, hãng tin AFP dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo trong chương trình This Week của đài ABC rằng đây không phải lần đầu tiên toàn cầu phải đối mặt với virus từ sự cố ở phòng thí nghiệm không đạt chuẩn của Trung Quốc. Lần này cả thế giới giờ có thể thấy rõ và Mỹ có bằng chứng to lớn cho thấy phòng thí nghiệm Vũ Hán là nơi virus xuất phát.

Nhà phát ngôn của Nhà Trắng cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng “Hoa Kỳ sẽ buộc người có trách nhiệm về bệnh dịch phải trả giá”.

Ngoại trưởng Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – ảnh trên Zing.

Đồng thời ngoại trưởng Pompeo lên án việc Trung Quốc ngăn cản các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Mỹ tiếp cận các mẫu virus hay phòng thí nghiệm của nước này để nghiên cứu về dịch bệnh trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành trên toàn cầu.

Trước đó trong buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 30/4, Tổng thống Trump cũng từng nói ông có bằng chứng khiến Mỹ tin rằng nCoV bắt nguồn từ Viện virus học Vũ Hán, song ông nói chưa thể tiết lộ thêm thông tin liên quan.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết Mỹ có thông tin về những gì xảy ra tại Trung Quốc và ông sẽ sớm nhận được bản báo cáo này. Các cơ quan tại Mỹ hiện đang điều tra về việc virus Vũ Hán ban đầu xuất hiện như thế nào và chính Quyền Bắc Kinh đã làm gì để ngăn dịch lan ra phần còn lại của thế giới.

Mới đây, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành bác bỏ cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin trong giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát khi ông trả lời phỏng vấn đài NBC News. Ông tuyên bố dịch Covid-19 là thảm họa tự nhiên, bác bỏ yêu cầu nước này cần chịu trách nhiệm tài chính do tác động của đại dịch, đồng thời kêu gọi sự hợp tác, chấm dứt việc cáo buộc lẫn nhau.

Bùng phát từ thành phố trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, dịch Viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,5 triệu người nhiễm và gần 250.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với khoảng 1,2  triệu ca nhiễm và hơn 68.000 người đã tử vong.