Một cựu quan chức tình báo cấp cao của Anh tiết lộ với tờ Telegraph rằng, nhiều thành viên nội các Anh đã được mật báo việc chính quyền Trung Quốc che giấu dịch Viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) ngay từ đầu.

Thông tin rò rỉ từ cựu quan chức tình báo cho thấy, các bộ trưởng Anh đã được mật báo rằng chớ tin vào những gì chính quyền Trung Quốc công bố. “Ngay từ khi Covid-19 xuất hiện, các cơ quan tình báo đã biết chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc và họ đã chuyển những chi tiết đến nội các Anh”, cựu sĩ quan tình báo giấu tên thuộc MI6 (cơ quan tình báo Anh) nói với Telegraph.

Quảng cáo

Tuy nhiên, cựu sĩ quan này không bình luận gì thêm về phản ứng của Chính phủ Anh sau khi nhận tin mật báo. Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở châu Âu, Anh là một trong những quốc gia có số lượng người nhiễm cao nhất. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson – người được coi là có nhiều quan điểm cởi mở với chính quyền Trung Quốc, cũng trở thành bệnh nhân của viêm phổi Vũ Hán. Thậm chí, ngày 5/4, Thủ tướng Anh phải vào phòng hồi sức tích cực (ICU) trong tình trạng nguy hiểm.

Trong một diễn biến khác liên quan đến mối hoài nghi “Trung Quốc dối trá”, tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ tố cáo lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Theo những gì được hãng tin AP dẫn từ bản mật báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Trung Quốc vừa che giấu dịch, vừa ngấm ngầm tăng nhập khẩu, giảm xuất khẩu hàng thiết bị y tế. Bộ An ninh Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc trì hoãn thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc coi Covid-19 là “bệnh truyền nhiễm” trong phần lớn khoảng thời gian của tháng 1 để nước này có thể đặt hàng vật tư y tế từ nước ngoài. Điều này khiến số khẩu trang, đồ bảo hộ và găng tay do Trung Quốc nhập về tăng vọt.

Những thông tin tình báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Dold Trump và các cộng sự gia tăng áp lực về một cuộc điều tra quy mô toàn cầu với nghi vấn che giấu sự thật của Trung Quốc.

Trong ngày 30/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố có bằng chứng về việc virus corona mới liên quan đến phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông Trump nhấn mạnh, vì hành vi này, Trung Quốc có thể sẽ bị trả giá vì đòn áp thuế quan của Mỹ.

Ba ngày sau, trong một chương trình của đài ABC ngày 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có ‘bằng chứng to lớn’ cho thấy phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi bắt nguồn của virus corona chủng mới. Bên cạnh việc chỉ trích Trung Quốc giấu dịch, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại quan điểm của Tổng thống Trump “Hoa Kỳ sẽ buộc những người có trách nhiệm trong vụ này phải chịu trách nhiệm”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.