Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng các lãnh đạo Ukraine chính thức ký đơn xin gia nhập EU, vấn đề có thể là đối trọng cho Kiev trong đàm phán với Moscow.

Hãng Reuters đưa tin giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể thảo luận về việc Ukraine xin gia nhập ngay trong tháng này, đồng thời cho rằng đây là vấn đề quan trọng đối với Kiev trong đàm phán với Moscow nhằm chấm dứt xung đột.

Tổng thống Zelensky kêu gọi EU kết nạp Ukraine

Trước đó vào ngày 28/2, phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo trên Twitter rằng ông Zelensky vừa ký đơn xin gia nhập EU, thêm rằng Thủ tướng và lãnh đạo quốc hội cũng đã ký vào đơn này.

Cùng ngày 28/2, ông Zelensky đã lên tiếng kêu gọi EU “nhanh chóng” kết nạp Ukraine vào khối.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao EU Josep Borrell cho rằng điều ưu tiên trước mắt là cần hỗ trợ mang tính thiết thực giúp Ukraine đối phó Nga, thay vì thảo luận những vấn đề lâu dài có thể mất nhiều năm.

Ngày 27/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho hay EU muốn Ukraine gia nhập nhưng việc này sẽ không diễn ra lập tức bởi nó liên quan đến tích hợp thị trường nước này vào EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Leyen dự kiến sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Paris để đối thoại.

Nhiều nước ủng hộ Kiev

Ukraine có thỏa thuận liên kết nhưng muốn trở thành thành viên chính thức của EU – điều mà Nga phản đối. Khả năng Ukraine gia nhập EU trước đây chưa được thảo luận nhằm tránh căng thẳng với Nga. Tuy nhiên, việc Nga đưa quân đến Ukraine khiến mọi việc thay đổi, theo quan chức EU.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa bày tỏ “sự ủng hộ hoàn toàn” đối với việc tăng tốc quy trình giúp Ukraine gia nhập EU. Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala cho rằng cần có tín hiệu rõ ràng để Ukraine thấy họ được chào đón.

Lãnh đạo của ít nhất 8 quốc gia Trung Âu và Đông Âu kêu gọi các thành viên EU lập tức trao Ukraine tư cách ứng viên và bắt đầu đối thoại về việc để nước này gia nhập. Theo thư kêu gọi, 8 nước này gồm Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Slovakia và Slovenia.

Động thái xin gia nhập EU của Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Phái đoàn Nga và Ukraine ngày 28/2 đã tới Belarus đàm phán trong 5 giờ, nhưng không đạt được kết quả cụ thể.