Vụ không kích 70% cơ sở năng lượng của Ukraine vừa qua là đòn tập kích chớp nhoáng của Nga để cảnh cáo Ukraine, đồng thời cũng biến 50% cơ sở năng lượng của nước này trở nên vô dụng.  

Phía Nga có thể đang tuân theo lịch trình tính toán cụ thể do sự cần thiết về mặt quân sự lẫn chính trị, để đối phó với các hành động gây hấn thu hút sự chú ý của Ukraine, Mỹ và NATO. 

Có khá nhiều ý kiến cho rằng, lực lượng Nga đã thất bại do không kịp thời có các phản ứng đáp trả mạnh mẽ,  và để Ukraine phản công tái chiếm thành công một số khu vực tại miền đông Donbass do Nga kiểm soát. 

Tuy nhiên dường như phía Nga vẫn kiên định thực hiện chậm rãi kế hoạch của mình. Vì theo Moscow, nhiệm vụ của “Chiến dịch đặc biệt” không phải là để trấn giữ địa hình, mà là nhằm phi quân sự hóa Ukraine.

Trong khi chính quyền Kyiv ăn mừng tái chiếm các vùng đất do lực lượng Nga rút lui, thì Tổng thống Zelensky được cho là đang đẩy các binh sĩ của mình vào tình huống tổn thất vô ích, khi lực lượng Ukraine đang dồn ứ quân tại một khu vực rộng chừng 3.000 km vuông gần như trống trải dưới hỏa lực của Nga. 

Rõ ràng điều này đã không được đề cập đến trong các bản tin của truyền thông dòng chính phương Tây, khi cố tình “đánh lạc hướng” dư luận bằng cách tạo ra bầu không khí chiến thắng cho Ukraine.

Vào ngày 16/10, cảnh báo trên không đã được ban bố tại một số khu vực của Ukraine, các vụ nổ đã được ghi nhận ở các vùng Odessa, Nikolaev và Kharkov của Ukraine, theo TASS.

Truyền thông Ukraine đưa tin về các cảnh báo không kích ở các vùng Mykolaiv, Dnepropetrovsk và Kirovohrad của Ukraine. Trong khi ấy TASS đưa tin rằng các vụ nổ xảy ra ở khu vực Odessa, cũng như ở Nikolaev.

Theo truyền thông Ukraine, một đám cháy bắt đầu ở Nikolaev. RIA Novosti thì báo cáo các vụ nổ cũng được ghi nhận ở khu vực Kharkov

Mức độ tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraine dọc toàn bộ chiến tuyến là khoảng 500 người mỗi ngày. Đó là tiết lộ của Thư ký Hội đồng An ninh Cộng hòa Chechnya, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Akhmat Apty Alaudinov cho biết trên kênh YouTube Soloviev Live, theo vz.ru.

Theo ông Alaudinov, trong khu vực chiến tuyến dài 100 km do đơn vị đặc nhiệm của ông chịu trách nhiệm, mỗi ngày Ukraine tổn thất  hơn 100 binh sĩ, chưa kể vũ khí, khí tài và trang thiết bị. Ông nói thêm rằng dọc theo toàn bộ chiến tuyến, tổn thất ước tính của Lực lượng Ukraine lên tới 500 người. 

Trước đó, một trong những chiến binh của tổ chức quân sự Wagner PMC cho biết, gia đình, người thân, bạn bè của binh sĩ Ukraine không được thông báo về tổn thất, họ được ghi là mất tích để không bồi thường cho những người thiệt mạng. 

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: