Các nguồn tin Ukraine tuyên bố Kirill Stremousov, phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Moscow bổ nhiệm, đã chạy trốn sang Nga, một ngày sau khi Kyiv mở đợt phản công ở khu vực, theo tờ Newsweek.

Serhii Sternenko, một nhà hoạt động người Ukraine, hôm 30/8, đã đăng một loạt các dòng tweet để chứng minh rằng ông Kirill Stremousov, người được Nga bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền dân sự – quân sự Kherson, không còn ở Kherson nữa.

Nhà hoạt động Sternenko nói rằng trong video mà Stremousov quay mới đây cho thấy khung cảnh phía sau ông này là một địa điểm nào đó gần nhà thờ Truyền tin ở Voronezh, miền tây nam nước Nga.

Sternenko viết trên Twitter rằng “kẻ phản bội Stremousov đã trốn khỏi Kherson” và nói “Kherson mãi thuộc về Nga từ Voronezh”.

Sternenko thậm chí còn sử dụng kỹ thuật đối chiếu hình ảnh để nhận định Stremousov đang ở khách sạn Marriott tại Voronezh. Voronezh nằm cách Kherson khoảng hơn 800 km và cách biên giới Ukraine gần 200 km.

Kherson trở thành thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga chiếm và đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga kể từ đầu cuộc chiến vào tháng 3.

Binh sĩ Nga trên xe thiết giáp cạnh biển chỉ đường về phía thành phố Kherson hôm 24/2 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Ông Stremousov được bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền khu vực vài ngày sau đó. Kể từ đó, ông này đã công bố các kế hoạch như loại bỏ đồng tiền Ukraine để lưu hành đồng ruble, cũng như tích cực chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý để mở đường cho việc sáp nhập Kherson vào Nga. Ông cũng thường cung cấp những thông tin cập nhật từ tỉnh này cho các hãng thông tấn nhà nước Nga và đăng trên tài khoản Telegram cá nhân.

Khi được tờ Guardian hỏi về thông tin này, Stremousov xác nhận ông đang “di chuyển qua nhiều thành phố Nga, gặp gỡ nhiều người vì công việc”.

Quân đội Ukraine hôm 29/8 tiến hành các cuộc tiến công nhằm giành lại tỉnh Kherson ở miền nam. Các quan chức khu vực cho biết cuộc phản công được chờ đợi từ lâu là “khởi đầu của quá trình giải phóng Kherson”.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó thừa nhận Ukraine tiến hành cuộc tấn công mới ở khu vực Mykolaiv và Kherson, nhưng tuyên bố nó đã thất bại và phía Kyiv đã mất hơn 1.200 binh sĩ và hàng chục thiết giáp.

Có thể bạn quan tâm: