Giới chức Ukraine thông báo quân đội nước này đã dùng tên lửa bắn cháy tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, trong khi Nga chỉ nói có một vụ cháy khiến soái hạm bị nổ kho đạn.

“Tên lửa chống hạm Neptune đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho tàu chiến Nga. Vinh quang cho Ukraine”, Maksym Marchenko, thị trưởng Odessa Maksym Marchenko viết trên Telegram hôm qua (13/4), kèm theo hình ảnh tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva của Nga, theo France24.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cũng cho biết “bất ngờ đã xảy đến với soái hạm thuộc hạm đội Biển Đen Nga”. 

“Nó đang bốc cháy dữ dội. Trong vùng biển bão tố này, không chắc 510 thủy thủ trên tàu có thể được hỗ trợ kịp thời”, ông Arestovych nói trên truyền hình.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết một “vụ cháy” đã dẫn tới kho đạn của tàu Moskva phát nổ, thêm rằng tàu đã bị hư hại nghiêm trọng và các thủy thủ đang được sơ tán, nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Nếu vụ tấn công này được xác nhận, đây sẽ là chiến tích chống hạm lớn nhất của Ukraine trong gần 2 tháng chiến sự. Trước đó, nước này nói rằng đã tấn công và đánh chìm tàu đổ bộ ở cảng Berdyansk, theo Maritime Executive.

Moskva là một trong ba tàu tuần dương hạng nặng mang tên lửa dẫn đường. Con tàu là chiến hạm chủ lực của Nga, dẫn đầu lực lượng hải quân tấn công từ Biển Đen vào Ukraine.

Tàu hộ vệ tên lửa “Mosvka” của hạm đội Biển Đen Nga (ảnh chụp màn hình TASS).

Con tàu này vốn được xem là mục tiêu khó bị tấn công khi được trang bị radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm, pháo phòng không hạng nặng, 20 tên lửa đất đối không tầm ngắn và 64 tên lửa phòng không tầm xa.

Trước đó, Cơ quan Điều tra Quốc gia Ukraine (SBI) hôm 12/4 cho biết đã ngăn chặn 8 tàu chở hàng và 2 tàu chở dầu của Nga đang bảo dưỡng tại cảng Odessa rời khỏi Ukraine. SBI nói thêm rằng các tàu này có liên quan đến hoạt động hậu cần của Nga trên Biển Đen và sông Danube.

SBI tuyên bố sẽ “tiếp tục nỗ lực để phát hiện và quốc hữu hóa” các tài sản của Nga trên lãnh thổ Ukraine.