Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận Denis Kireev, thành viên thuộc đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ. Điều này đi ngược lại thông tin trước đó cáo buộc ông Kireev bị thủ tiêu vì tội phản quốc.

Tờ RT ngày 6/3 đưa tin Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận trên Telegram rằng 3 thành viên của Tổng cục Tình báo Ukraine, trong đó có ông Kireev đã bị thiệt mạng khi đang thực hiện một “nhiệm vụ đặc biệt”.

“Họ chết trong lúc bảo vệ Ukraine”, Tổng cục Tình báo Ukraine viết trên Facebook nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Theo thông tin chính thức, ông Kireev là điệp viên nhận nhiệm vụ từ Bộ Quốc phòng Ukraine.

Trước đó, báo Ukrainska Pravda và Interfax ngày 5/3 đưa tin ông Kireev bị Cục An ninh Ukraine (SBU) bắn chết trong quá trình bắt giữ vì tình nghi phạm tội phản quốc. Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội nói, ông này bị bắn ngay phía trước một tòa án ở trung tâm Kiev.

“Trong quá trình bắt giữ, Cục An ninh Ukraine (SBU) bắn chết Denis Kireev – một thành viên của đoàn đàm phán Ukraine”, nghị sĩ Oleksiy Honcharenko thông báo trên Telegram, theo Interfax Ukraine hôm 5/3.

Ông Honcharenko cũng khẳng định theo các nguồn tin trên chính trường, SBU đã có bằng chứng rõ ràng về hành vi phản quốc của ông Kireev, trong đó có bản ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại. 

Một số tờ báo khác lại khẳng định SBU không có liên quan tới cái chết của ông Kireev.

Ông Denis Kireev được cho là ngồi cùng bàn với đoàn đàm phán của Ukraine trong vòng đàm phán đầu tiên (ảnh chụp màn hình Ukrayinska Pravda).

Ông Kireev được cho là một thành viên trong phái đoàn đại diện cho Ukraine để đàm phán hòa bình với Nga tại Belarus vào tuần trước. Tuy ông không có tên trong danh sách chính thức do Kiev công bố, truyền thông Ukraine chỉ ra rằng ông ngồi cạnh những thành viên khác trong ảnh.

Ông Kireev là một nhà tài chính và quản lý quỹ đầu tư tư nhân. Ông từng giữ chức vụ cao trong Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ của Ukraine.