Sau 72 giờ trong hầm để xe, phải uống nước lũ để cầm cự và nhiều lần muốn buông xuôi, người đàn ông bị mắc kẹt trong trận lũ lịch sử “ngàn năm có một” ở Trung Quốc đã được giải cứu.

Theo Dân Trí, tờ Washington Post dẫn nguồn tin địa phương cho biết, người đàn ông tên Li Yongsheng được đội cứu hộ tìm thấy vào khoảng hơn 3 giờ chiều 23/7, tại nhà để xe dưới lòng đất của tòa nhà Jincheng International Plaza ở huyện Kim Thủy, Trịnh Châu, Trung Quốc.

Anh Li đã mắc kẹt từ hôm 20/7 khi nước lũ bất ngờ dâng ngập hầm. Anh bám vào một ống thông gió của tòa nhà khi xung quanh là hàng loạt ôtô trôi nổi. Do điện thoại bị hỏng vì ngập nước nên anh không thể liên lạc ra ngoài

Phải uống nước lũ để cầm cự

Sau khi bị mắc kẹt 72 giờ, anh Li được đội cứu hộ đưa ra ngoài khi mực nước ngập ngang ngực; anh là người mắc kẹt lâu nhất sống sót trong thảm họa mưa lũ ở Trịnh Châu.

Anh Li được đưa ra khỏi hầm để xe sau 72 tiếng bị ngập (ảnh chụp màn hình trên trang Ngôi Sao).
Anh Li được đưa ra khỏi hầm để xe sau 72 tiếng bị ngập (ảnh chụp màn hình trên trang Ngôi Sao).

Trang Ngôi Sao dẫn tin từ Newqq, buổi chiều ba ngày trước đó, anh Li nhận được thông báo của ban quản lý tòa nhà đề nghị di chuyển ôtô khỏi hầm để tránh ngập. Ngay khi anh bước vào, nước lập tức dâng cao từ bắp chân đến cổ. Sóng đánh ập đến khiến anh không kịp phản ứng.

Khi đi anh cầm theo điện thoại nhưng nó trở nên vô dụng vì dính nước. Li luôn mang bật lửa trong túi. Nhớ ra, anh bỏ ra bật lên được chút ánh sáng yếu ớt giúp anh xác định được hướng di chuyển.

May mắn cuối cùng anh cũng tìm được một chỗ thông gió của nhà để xe chỉ cao 40 cm để trú thân.

Trong tình trạng đói, rét,… Li ngất đi rồi tỉnh lại nhiều lần; anh phải uống nước lũ để cầm cự.

Nhiều lần buông xuôi phó mặc cho số phận

Chiều hôm chồng mất tích, chị Zhu chạy xuống nhà để xe, hoảng hốt khi thấy nước ngập trắng. Chị biết nếu không ở nhà, chồng mình chắc chắn đang mắc kẹt trong nhà xe.

Chiều hôm sau mưa tạnh, đội cứu hộ bơm nước ra nhưng đường ống không đủ lực hút. Tối đó, trời lại đổ mưa, nước dâng cao hơn. Để cứu chồng, chị lao ra đường, vẫy một xe cứu hỏa để cầu cứu.

Sáng 24/7, đội cứu hộ Sơn Đông bắt đầu thoát nước. Buổi chiều, mực nước rút xuống còn khoảng một mét.

Chị nghĩ chồng mình chắc chẳng thể sống sót. Nhưng một người trong đội cứu hộ cho biết, đã phát hiện ra anh Li nằm trên hiên thông gió của nhà để xe. Anh Li mặt mũi lấm lem, được hai cứu hộ đưa ra khỏi gara. Anh yếu ớt nhưng còn tỉnh táo.

Anh Li bị trầy xước rất nhiều, chức năng thận và một số bộ phận khác cũng bị tổn thương nghiêm trọng, nhưng trước mắt tính mạng đã không còn nguy hiểm. Anh Lý vẫn đang được giữ lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi tình hình.

Trong ba ngày mắc kẹt, không phân biệt được ngày đêm, người đàn ông định buông xuôi, nhưng hình ảnh vợ con thôi thúc anh cố gắng.

Ô tô chất đống sau lũ lịch sử ở Trịnh Châu ngày 20/7 (ảnh chụp màn hình video trên báo Dân Trí).
Ô tô chất đống sau lũ lịch sử ở Trịnh Châu ngày 20/7 (ảnh chụp màn hình video trên báo Dân Trí).

Trận mưa lũ lịch sử “nghìn năm có một” vào ngày 20/7

Thành phố Trịnh Châu và nhiều thành phố khác ở tỉnh Hà Nam vừa trải qua một đợt mưa lũ nghiêm trọng mà truyền thông địa phương mô tả là “nghìn năm có một”. 

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết ,Trịnh Châu hứng trận mưa kỷ lục ngày 20/7 với lượng mưa khoảng 203 mm mỗi giờ. Lượng nước trút xuống Trịnh Châu trong một ngày gần bằng 1/3 tổng lượng mưa trung bình hàng năm tại thành phố này.

Giới chức Trung Quốc thông báo ít nhất 58 người chết vì trận lũ, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều; trong khi nhiều người vẫn mất tích và và nhiều gia đình vẫn đang tìm kiếm người thân bị mất tích.