Ngày 19/10, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) thông qua dự luật trừng phạt các hành động tranh chấp chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Bob Menendez, Chủ tịch SFRC, chia sẻ trên Twitter: “Tại cuộc họp hôm nay, SFRC đã thông qua dự luật về trừng phạt ở Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Dự luật trên với tên gọi đầy đủ “Đạo luật trừng phạt vì Biển Đông và biển Hoa Đông” do Thượng nghị sĩ Marco Rubio Thượng nghị sĩ Cardin bảo trợ. Dự luật được đệ trình năm 2019 nhắm vào những cá nhân và thực thể Trung Quốc tham gia thúc đẩy các hoạt động tranh chấp lãnh thổ phi pháp của Bắc Kinh tại hai vùng biển này. 

Sau khi được thông qua tại ủy ban, dự luật sẽ được chuyển tới thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu.

Nếu được thông qua, “Đạo luật trừng phạt về biển Đông và biển Hoa Đông” sẽ cho phép Mỹ tịch thu các tài sản tài chính ở Mỹ của các đối tượng bị trừng phạt, thu hồi hoặc từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai dính líu đến các hoạt động hoặc các chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định tại các khu vực thuộc biển Đông.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc và lực lượng vũ trang nước này là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Rubio nhấn mạnh.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio bày tỏ hoan nghênh trước quyết định việc SFRC thông qua dự luật. 

“Mỹ cần các công cụ bổ sung để đối đầu với Bắc Kinh khi nước này tiếp tục nỗ lực nhằm khẳng định quyền kiểm soát phi pháp đối với các lãnh hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Việc ủy ​​ban thông qua dự luật lưỡng đảng là bước quan trọng đầu tiên và tôi kêu gọi toàn thể Thượng viện nhanh chóng thông qua đạo luật này”, ông Rubio cho hay. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện về Quản lý Bộ Ngoại giao, khẳng định dự luật gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ bảo vệ tự do thương mại và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh của chúng tôi, và thúc đẩy giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Còn một chặng đường dài trước mắt để dự luật trừng phạt Trung Quốc có hiệu lực. Nó cần được toàn Thượng viện thông qua; sau đó là Hạ viện thông qua; rồi được chuyển tới bàn của Tổng thống Joe Biden để ký ban hành. Tuy nhiên vẫn có khả năng ông Biden lựa chọn không ký.

Giới quan sát đang theo dõi sát sao dự luật trừng phạt Trung Quốc về Biển Đông và Biển Hoa Đông sẽ tiến xa đến đâu; có trở thành hiện thực hay không.