Sau 30 ngày tìm kiếm, chỉ có 9 thi thể được phát hiện, còn 13 người mất tích trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Theo báo Zing, ngày 26/11, lực lượng chức năng cùng người dân huyện Nam Trà My, Quảng Nam, vẫn đang tích cực tìm kiếm 13 nạn nhân còn mất tích sau vụ sạt lở ngày 28/10 tại xã Trà Leng. Có 2 máy xúc được huy động đào lại những khu vực nghi ngờ có người bị cuốn. Sau khi dùng máy xúc đào xới đất, lực lượng chức năng tiếp tục dùng ống nước để phun cho bùn chảy đi.

Vẫn đang tìm kiếm 13 thi thể còn lại ở Trà leng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Mọi người dùng vòi phu để phun cho bùn chảy đi.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Còn với những người ở lại, vẫn đang trong hoàn cảnh khó khăn và mong tìm thấy người thân của mình được báo Thanh Niên đăng tải, sau ngày núi lở, ngày nào già làng Hồ Văn Đề cũng túc trực nơi hiện trường để theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm những người dân còn mất tích. Lở núi đã cướp đi sinh mạng 8 người thân của già Đề.

“Ngôi mộ ở giữa là nơi con gái bố nằm. Người thân bố mất hết rồi, giờ không còn ai nữa…”, già Đề chỉ về 3 ngôi mộ được lập vội cách nhà cũ khoảng 100m, giọng run run.

Già Đề cũng như hàng chục người dân khác của nóc Ông Đề đang phải chen chúc nhau tá túc trong 2 căn phòng nhỏ của điểm Trường mầm non xã Trà Leng, cách làng 200m.

Những người còn sống phải trú tạm tại trường Tiểu học Trà Leng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

“Những ai còn sống sót đều đang ở đây. Giờ chỉ còn biết chắp tay lạy về phía núi, khẩn cầu mong mẹ rừng sớm đưa những người mất tích về với người thân. Người làng trông mong họ lắm rồi!”, già Đề nói.

Nhưng không chỉ có nỗi khao khát tìm người mất tích. Dân làng ở nóc Ông Đề mong nhà nước sớm bố trí nơi ở mới. Phía nam, dân làng ở thôn Ra Pân (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) muốn sớm tái định cư vì “không ai dám quay về xóm cũ”, còn ở nóc Ông Đề này có khác chút ít.

“Người dân cần có nơi ở mới lắm rồi! Không thể chen chúc nhau sống mãi thế này được”, già Đề hướng mắt về phía những đứa trẻ đang vô tư chơi đùa, giọng trầm xuống.

Túp lều của anh Hồ Văn Quang.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Vừa trở về khi tham gia cùng lực lượng chức năng tìm kiếm tung tích các nạn nhân, anh Hồ Văn Đông (31 tuổi) chỉ biết nằm gục xuống bởi quá mệt mỏi sau những ngày dài đánh vật với bùn đất. Vợ và con gái 8 tháng tuổi của anh vẫn đang mất tích. “Còn gì nữa đâu. Vợ con nằm dưới lòng sông lạnh, không biết khi nào mới được yên nghỉ…”, giọng anh chất chứa nỗi đau.

Một số người thân của nạn nhân cũng có mặt tại hiện trường tìm kiếm:

Người thân vẫn ngồi chờ tìm thi thể người thân ở Trà Leng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Bà Ngọc mong tìm thấy thi thể chồng để chôn cất.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Chị Hoè vẫn còn 5 người thân mất tích trong vụ sạt lở Trà leng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.
Người dân lập bàn thờ, thắp hương tại khu vực Trà Leng sạt lở.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Lưu Huyền Thoại – Chủ tịch UBND xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn): “Hơn 40 hộ dân với khoảng 200 người bị mất nhà sau lũ quét và sạt lở của địa phương đang phải dựng nhà tạm ngay trong khuôn viên của trụ sở UBND xã bằng những tấm bạt, cây tre nứa để tránh trú hằng ngày. Cuộc sống của họ dường như đang vô định”.