Một thanh niên 28 tuổi ở Philippines đã tử vong sau khi bị lực lượng an ninh địa phương phạt đứng lên ngồi xuống 300 lần vì vi phạm lệnh giới nghiêm phòng dịch. 

Theo hãng tin Rappler, nạn nhân là anh Darren Manaog Peñaredondo đã đi mua nước uống sau 18h ngày 1/4. Việc này vi phạm lệnh giới nghiêm tại thành phố General Trias, tỉnh Cavite, hiện đang trong tình trạng “tăng cường kiểm dịch cộng đồng”, trong đó có lệnh giới nghiêm từ 18h chiều đến 5h sáng hôm sau, để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

“Peñaredondo và một người đàn ông khác bị đưa đến trung tâm thương mại Plaza Malabon, đối diện tòa thị chính, để đứng lên ngồi xuống 100 lần vì vi phạm quy định cách ly Covid-19”, cô Reichelyn Balce, người thân của anh Peñaredondo, nói với Rappler.

“Hai người này bị buộc làm lại từ đầu nếu không đều nhau. Cuối cùng họ đã phải thực hiện động tác này tổng cộng 300 lần”, các nhà chức trách địa phương cho biết thêm.

Anh Peñaredondo trở về nhà vào 8h sáng hôm sau và hầu như không thể cử động vì quá kiệt sức. Anh kể với Balce rằng mình đã bị ngã vài lần trong khi thực hiện hình phạt. 

“Suốt ngày hôm đó, anh ấy đi lại rất khó khăn, chỉ có thể bò thôi”, cô Balce viết trên Facebook. 

Sang đến ngày 3/4, chàng trai 28 tuổi lên cơn co giật và tim ngừng đập. Anh Peñaredondo hồi tỉnh trong thời gian ngắn rồi qua đời vào khoảng 10h sáng cùng ngày.

Thị trưởng thành phố Antonio Ferrer xác nhận một cuộc điều tra về cái chết của Peñaredondo đang được tiến hành.

Cảnh sát trưởng thành phố General Trias, Trung tá Marlo Nillo Solero, phủ nhận việc xử phạt Peñaredondo bằng cách buộc anh phải đứng lên ngồi xuống, thay vào đó, anh chỉ phải nghe giáo huấn. 

Chính phủ Philippines đã gia hạn lệnh phong tỏa quốc gia thêm một tuần đến ngày 12/4 sau khi số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tính đến nay, Philippines đã ghi nhận hơn 795.000 người mắc, 13.425 người tử vong vì COVID-19, xếp thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.