Một nhà khí tượng học hôm thứ Tư (17/8) đã đưa ra 3 lý do tại sao không có cơn bão nào tấn công trực diện vào Đài Loan gần ba năm liên tiếp, theo Taiwan News.

Tính đến thứ Tư, chỉ có 8 cơn bão nhiệt đới đã hình thành ở Tây Thái Bình Dương. Hầu hết chúng đều không mạnh và không ảnh hưởng đến Đài Loan. Trên trang Facebook của mình, Giám đốc WeatherRisk Giả Tân Hưng (Chia Hsin-hsing) đã đăng tải một bài phân tích về vấn đề này.

Ông cho biết, nếu không có cơn bão nào đổ bộ vào Đài Loan vào tháng 8, thì đó sẽ là ba năm liên tiếp Đài Loan không bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão nào.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng đã có các cảnh báo trên biển về khả năng xảy ra bão đối với Đài Loan trong tháng 8.

Hiện tại, không có áp thấp nhiệt đới nào hình thành ở Tây Thái Bình Dương. Chia cho biết dựa trên các điều kiện đã thấy trong năm nay, áp thấp nhiệt đới có thể sẽ không phát triển cho đến tuần sau, sớm nhất là vào ngày 22 hoặc 23 tháng 8.

“Do đó, cảnh báo bão năm nay có thể là cảnh báo mới nhất đổ bộ vào Đài Loan”, ông Giả Tân Hưng viết.

Nếu cơn bão đánh vào Đài Loan, thì hòn đảo này đã có 2 năm không gặp bão. Còn nếu cơn bão không tiến vào Đài Loan, thì hòn đảo sẽ phá kỉ lục về thời gian dài không bị bão tấn đông.

Ông Hưng cho biết, có ba lý do giúp Đài Loan tránh bị ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn bão:

  • Hiện tượng La Nina ở trung tâm Thái Bình Dương
  • Sự bất thường mạnh mẽ từ Biển Philippines đến Biển Đông
  • Do áp suất cao bất thường ở Đài Loan, có nghĩa là ngay cả khi một cơn bão hình thành, thì nó cũng khó đi qua Đài Loan

Theo Taiwan News, La Nina và áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương đóng vai trò như một ‘lá chắn’ giúp Đài Loan tránh bão.

Đảo Đài Loan nằm ở phía đông nam Trung Quốc. Hòn đảo này nằm cách đại lục khoảng 130 km, được chia cắt bởi eo biển Đài Loan, dài khoảng 180 km. Tổng diện tích của đảo Đài Loan khoảng 35.000 km2, lớn hơn một chút so với đảo Hải Nam. Đài Loan được coi là nơi có địa hình “khó tấn công, dễ phòng thủ” và là một mục tiêu mà Bắc Kinh nhòm ngó từ hàng chục năm nay.

Có thể bạn quan tâm: