Nhà Xanh – tên gọi dinh thự Tổng Thống Hàn Quốc. Nơi này được các nhà phong thuỷ cho là “đệ nhất phúc địa”. Nhưng trải qua chu kỳ 12 lần đổi chủ, thì có tới 11 vị có kết cục không mấy tốt đẹp.

Tổng thống Hàn Quốc– Chức vụ báo trước cho cái kết nghiệt ngã

Sau chiến tranh Triều Tiên, vào giai đoạn trước khi tướng Park Chung-Hee lên nắm quyền (năm 1961), Hàn Quốc là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới. Nhưng ngày nay, quốc gia này được biết đến như một con rồng của kinh tế của châu Á.

Với những kỳ tích kinh tế vượt bậc như vậy, theo lẽ thường, các vị Tổng thống Hàn Quốc sẽ được vinh danh như những lãnh đạo xuất sắc. Tuy nhiên, sự thực lại hoàn toàn ngược lại. Từ khi kết thúc chiến tranh liên triều tới nay, Hàn Quốc trải qua 12 đời Tổng thống, thì có tới 11/12 người rơi vào cảnh bị đảo chính, bị phế truất, bị tù tội, bị ám sát hoặc buộc phải tự sát.

Sau gần 20 năm lãnh đạo đất nước, Tổng Thống Park Chung Hee đã đưa Hàn Quốc thoát khỏi đói nghèo. Tuy nhiên gương mặt của ông lúc nào cũng đượm nét buồn (ảnh: Ajc).
Sau gần 20 năm lãnh đạo đất nước, Tổng Thống Park Chung Hee đã đưa Hàn Quốc thoát khỏi đói nghèo. Tuy nhiên gương mặt của ông lúc nào cũng đượm nét buồn. Cuối cùng ông đã chết vì bị ám sát (ảnh: Ajc).

Vì lẽ đó, ngay sau khi nhậm chức, vào tháng 5 năm 2022, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tuyên bố chuyển chức năng dinh Tổng thống Hàn Quốc từ Nhà Xanh sang tòa công thự số 22 Itaewon-ro, Quận Yongsan, Seoul.

Nơi trước đây được sử dụng làm trụ sở của Bộ Quốc phòng. Còn Nhà Xanh thì bàn giao chuyển đổi thành một công viên di tích lịch sử quốc gia. Hiện nay đã được mở cửa cho dân chúng vào tham quan.

Địa thế của Nhà Xanh đã bị “hãm” ngay từ đầu

Nhà Xanh là tên gọi của Dinh Tổng thống Hàn Quốc, nằm tại quận Jongno Gu, thành phố Seoul. Vùng đất xây dựng Nhà Xanh ngày nay vốn là di tích Hoàng cung của vương quốc Goryeo. Đến triều đại Joseon, Hoàng cung được chuyển rời đến cung Cảnh Phúc, thì Nhà Xanh trở thành hậu hoa viên của Hoàng cung.

Hình ảnh từ phía trước Nhà Xanh (ảnh: Phongthuyhiendai)
Nhà Xanh thoạt nhìn là một nơi rất đẹp (ảnh: Phongthuyhiendai)

Nhà Xanh chỉ nằm sau, trong phong thủy gọi đó là thế “Thiên trảm sát” – một địa thế cực kỳ xấu và nguy hại, khiến các đời Tổng thống Hàn Quốc rất khó có thể phát triển như ý muốn và luôn gặp phải sự cản trở của “thế lực” tiên triều trong suốt thời kỳ cầm quyền.

Thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên (1910-1945), người Nhật cho xây dựng Dinh Toàn quyền Nhật Bản trên nền đất của hậu hoa viên này. Sau cuộc đảo chính tháng 4/1960, khi lên nắm chính quyền, Tổng thống bấy giờ là Yun Po Sun cho xây dựng lại và chính thức đổi tên hậu hoa viên thành Nhà Xanh.

Thêm vào đó, truyền thuyết dân gian truyền rằng, để trấn áp sự phản kháng của nhân dân Triều Tiên, người Nhật đã phá vỡ địa thế phong thủy vốn rất vượng của vương triều Lý ở Triều Tiên bằng cách đóng những cột sắt dài đến 8 mét tại những mạch núi quan trọng ở các phía Đông Tây Nam Bắc của Triều Tiên nhằm cắt đứt “địa mạch” nước này.

Bí hiểm phong thủy

Có tư liệu ghi chép, khi Tổng thống Yun Po-sun xây dựng Nhà Xanh, công nhân đào đất thấy một phiến đá có khắc 6 chữ“Thiên hạ đệ nhất phúc địa”. Trên thực tế, tòa Nhà Xanh được xây dựng ngay dưới chân ngọn núi Bắc Nhạc, một trong những ngọn núi có khí vương giả “vượng” nhất Hàn Quốc.

Thế lưng Nhà Xanh dựa vào núi, chủ nhân có thể nhận được sự tiến cử, hỗ trợ và giúp đỡ của người khác. Đây là một địa thế phong thủy rất tốt. Nhưng dáng núi lại toạ theo hình một chiếc cung đang được kéo căng ra. “Giương cung ở phía sau bắn lén người khác” được coi là một địa thế đại kỵ trong phong thủy. 

Toàn cảnh Nhà Xanh (ảnh: Tourdulichuytin).
Toàn cảnh Nhà Xanh (ảnh: Tourdulichuytin).

Phía tay trái của Nhà Xanh chính là ngọn Lạc Sơn ứng với thế Thanh Long; còn phía tay phải ứng với thế Bạch Hổ là ngọn Nhân Vương Sơn, một trong những dãy núi trung tâm của bán đảo Triều Tiên.

Núi Nhân Vương Sơn nằm ở phía tay phải ứng với thế Bạch Hổ vốn là biểu tượng của quyền lực. Song, đỉnh núi Nhân Vương lại hoàn toàn lộ thiên, đá nhô lởm chởm, trong phong thủy điều này là cực kỳ không có lợi…

Nơi có phong thủy tốt chính là những nơi có dòng sông chạy vòng uốn lượn xung quanh. Điều đáng tiếc là Nhà Xanh lại hội tụ đầy đủ tất cả những địa thế xấu nhất này khi hầu hết những ngọn núi, dòng sông cho đến các con đường xuất hiện ở khu vực gần Dinh Tổng thống đều giống như những mũi tên chĩa thẳng về phía Nhà Xanh.

Núi thì lởm chởm đá, Nhà Xanh ngói xanh nhìn như một lăng mộ hơn là một nơi cho người sống (ảnh: Tourhot24h).
Nhà Xanh ngói xanh nhìn như một lăng mộ hơn là một nơi cho người sống (ảnh: Tourhot24h).

 Một vấn đề khác cũng được các nhà phong thủy chê bai là màu ngói của Nhà Xanh. Một chuyên gia phong thủy Trung Quốc cho rằng: màu ngói của hoàng cung các nước đều màu đỏ và vàng, không hiểu tại sao khi xây dựng Nhà Xanh người ta lại lợp ngói xanh, màu ngói thường chỉ dùng cho…lăng mộ?

Kế hoạch dời đô sau nhiều thập kỷ “thất bại” nay đã được phê chuẩn

Người Hàn Quốc biết rõ rằng Nhà Xanh có địa thế phong thủy cực kỳ hung hiểm. Từ thời cố Tổng thống Roh Moo-hyun, ông đã lên kế hoạch dời thủ đô của Hàn Quốc từ Seoul về Sejong. Tuy nhiên, kế hoạch này gặp phải rất nhiều sự phản đối.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn cũng qua đời vì vết thương ở phần đầu sau khi ngã xuống từ một hẻm núi (ảnh: Vnexpress).
Sau nhiều lần ra kế hoạch dời đô không thành, cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn cũng qua đời vì vết thương ở phần đầu sau khi ngã xuống từ một hẻm núi (ảnh: Vnexpress).

Mãi đến năm 2010, trong cuộc bỏ phiếu Quốc hội ngày 29/6, kế hoạch “dời đô” của vị Tổng thống đời thứ 9 mới được thông qua. Tới năm 2014, chính phủ Hàn Quốc đã cụ thể hóa kế hoạch dời thủ đô về Sejong, cách Seoul 160km về phía Nam.

Tuy nhiên, theo kế hoạch này, việc di dời sẽ hoàn tất vào năm 2030, nhưng Quốc hội và 15 bộ trong đó có Nhà Xanh, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao sẽ vẫn ở lại Seoul. Có lẽ chính vì thế, những tiếng nói đòi di dời Phủ Tổng thống vẫn tiếp tục gia tăng…

Đầu năm 2022, trong một phát biểu vận động tranh cử, cử tri Yoon Suk-yeol đã đề cập đến việc thúc đẩy kế hoạch dời thủ đô Hàn Quốc khỏi Seoul. Và thật may mắn, ông đã đắc cử.

Nhà Xanh đã được mở cửa cho công dân tới tham quan du lịch (ảnh: Vnexpress).
Nhà Xanh đã được mở cửa cho công dân tới tham quan du lịch (ảnh: Vnexpress).

Điều đó cũng cho thấy, người dân quốc gia này, sau quá trình chiêm nghiệm, họ đã thấy rõ thế xấu tệ của phong thuỷ Nhà Xanh. Họ thực sự có mong muốn di dời để có thể thay đổi vận mệnh. Hy vọng sự kiện trọng đại này có thể mang lại những tín hiệu tích cực, và cái kết tốt đẹp cho tương lai nhà cầm quyền cũng như công dân Đại Hàn Dân Quốc.

Có thể bạn quan tâm: