Chiều ngày 24/8, một đám cháy lớn đã xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, thiêu rụi nhiều tòa nhà dân cư.

Secret China dẫn tin từ Hexun.com, cho biết vào khoảng 16 giờ ngày 24/8, một đám cháy đã bùng phát tại thị trấn Lĩnh Gia, Tân Giang, Tứ Xuyên. Một số tòa nhà dân cư đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Video cho thấy một lượng gỗ lớn chất đống bên ngoài ngôi nhà đã bị đốt cháy đỏ rực, ngọn lửa bùng cháy dữ dội và những làn khói dày đặc nghi ngút bốc lên trời.

Một người đàn ông hét lên: “Oái, dập lửa đi! Cháy dữ quá, chợ rau cháy rồi!”

Một người chứng kiến ​​cho biết: “Có khoảng 10 hoặc 20 xe cứu hỏa, nhưng trên đường đó có xưởng sản xuất gỗ, cạnh nhà có rất nhiều gỗ. Đường cũng rất nhỏ, xe cứu hỏa không vào được”.

Đến nay xe cứu hỏa vẫn đang xử lý vụ cháy. Hiện chưa rõ thiệt hại về người và tài sản.

Một đoạn video khác trên mạng xã hội cho biết: “Thị trấn Linh Gia, Tân giang, Tứ Xuyên đang bùng cháy, toàn bộ khu nhà dân cư bị thiêu rụi”.

Secret China cho biết, gần đây có nhiều vụ cháy ở Trung Quốc.

Vụ cháy núi đầu tiên ở Trùng Khánh xảy ra vào ngày 17/8. Vụ cháy núi bùng phát ở Beishanping và Daliangshan ở quận Fuling vào đêm hôm đó và kéo dài gần 30 giờ. Chỉ trong hai ngày từ 20 đến 21, cháy rừng đã bùng phát ở Banan, Beibei, Dazu, Kaizhou, Tongliang và những nơi khác ở Trùng Khánh. Bài báo cho biết đám cháy ở Banan và Beibei là dữ dội nhất.

Có lúc, ngọn núi Trùng Khánh cháy lớn đến mức ngay cả một số người già ở địa phương cũng chưa từng nhìn thấy.

Đặc điểm lớn nhất trong các vụ cháy núi ở Trùng Khánh là có nhiều điểm rải rác, không thể dập tắt một lần. Lý do là Trùng Khánh đang trải qua thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng và hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1961.

Những hình ảnh cho thấy hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc năm 2022 (ảnh: Twitter).
Những hình ảnh cho thấy hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc năm 2022 (ảnh: Twitter).

Trung Quốc đang trải qua đợt hạn hán kỉ lục. Nhiều con sông khô cạn, làm sụt giảm công suất của các nhà máy thủy điện. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa sản xuất vì thiếu điện. Những điều này đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế vốn đã mong manh của Trung Quốc, theo bình luận của Bloomberg.

Các vụ cháy “rất nóng” nhưng vì sao vẫn không trở thành “hot tìm kiếm”?

Một số cư dân mạng bình luận rằng tình trạng hỏa hoạn ở nhiều nơi tại Trung Quốc đang diễn ra nghiêm trọng. Lượng nhưng nó vẫn không được xếp vào chủ đề tìm kiếm nổi bật trên mạng internet của Trung Quốc.

“Cháy rừng ở Trùng Khánh không nằm trong danh sách tìm kiếm nóng dù đã cháy suốt 6 ngày 6 đêm!”, cư dân mạng cho biết. Số lượt đọc chủ đề đã lên tới 900 triệu lượt nhưng vẫn không nằm trong danh sách hot search.

Điều này làm dấy lên nghi ngờ trong cư dân mạng về việc chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt thông tin về các vụ cháy. Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ưu tiên dập tắt các sự cố có thể khiến người dân bất bình, từ đó đe dọa sự cầm quyền của giới lãnh đạo, đặc biệt là khi Đại hội Đảng lần thứ 20 sắp diễn ra vào mùa thu sắp tới.

Một cư dân mạng bình luận: “Vụ cháy núi ở Trùng Khánh nghiêm trọng đến mức không thể tìm kiếm được”.

Hiện tại, người dân Trùng Khánh nói riêng và Trung Quốc nói chung đang phải đối mặt với nhiều thảm họa tự nhiên và nhân tạo, như cháy rừng, nắng nóng, hạn hán, cúp điện và phong tỏa vì dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm: