Chim ưng đi săn lại bị chính gà trống là con mồi tấn công ngược lại mà chẳng thể làm gì được.

Sau khi đoạn video đăng tải lên báo VnExpress, nhiều độc giả đã để lại bình luận:

Luan Huynhminh: “Chim ưng chỉ giỏi đánh lén, tấn công bất ngờ từ trên không. Xuống đất thì thua”.

Nguyễn Thành Luân: “Chim ưng này bị nuôi nhốt quá lâu rồi, hoặc bị bắt và cắt mất bộ cánh nên không còn sự nguy hiểm vốn có của một loài chim săn, nhìn bộ cánh của chim ưng là thấy rõ, bình thường thì chỉ một cú quặp của đôi chân là thấu xương gà chọi”.

Lão sư phụ: “Ưng này chắc sao rồi. Chứ hồi tui nuôi con sáo, cả chục con gà trống còn bị nó dập cho tơi tả. Thấy nó không dám vào ăn”.

Mời quý độc giả xem video:

Một số đặc điểm về chim săn mồi

Theo Wikipedia, chim săn mồi là các loài chim có lối sống ăn thịt bằng cách đi săn, chủ yếu là săn các động vật có xương sống, bao gồm cả các loài chim khác. Móng vuốt và mỏ của chúng có xu hướng tương đối lớn, mạnh mẽ và thích nghi để quắp mồi và xé thịt. Trong hầu hết các trường hợp, những con mái lớn hơn đáng kể so với con trống. Do tập tính ăn thịt, chúng thường là đứng trên cùng trong chuỗi thức ăn.

Chim săn mồi có thể phân loại thành 2 nhóm chính gồm:

Chim săn mồi ban ngày: Phần lớn là các loài chim trong bộ ưng và bộ cắt, bao gồm đại bàng, diều hâu, chim ưng, kền kền, chim ó, chim bồ cắt và chim cắt… Những loài này thường bay nhanh và có thị giác rất tốt. Chúng thường bắt mồi bằng cách lao xuống từ trên cao. Khác với các loài cú thường nuốt nguyên cả con mồi, các loài chim ưng và chim cắt thường xé mồi khi ăn. Đa số chúng thường có xu hướng bay cao hoặc liệng.

Các loài chim thuộc bộ cắt thường giết chết con mồi bằng mỏ, nhờ trên mỏ có một mấu sắc, được gọi là răng, giúp cho nó có thể bẻ gãy xương sống con mồi, trong khi các loài chim trong bộ Ưng sử dụng chú yếu móng vuốt để giết mồi.

Chim săn mồi ban đêm: Là các loài chim trong bộ cú, bao gồm cú mèo, cú vọ, dù dì và chim lợn… Chúng có thính giác rất tốt, phù hợp với lối sống ban đêm và thường tiếp cận con mồi một cách bất ngờ. Các loài chim lợn có đặc điểm không phát ra tiếng động khi bay, trong khi các loài trong họ cú mèo có thị giác tương đối tốt và một số trong số chúng cũng săn mồi cả vào ban ngày.