Ông Hồ Cẩm Đào, cựu lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, đã bất ngờ bị trục xuất ra khỏi lễ bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mà không có bất kỳ giải thích nào. Sự việc này gây xôn xao dư luận về cuộc tranh giành chính trị tại một sự kiện thường được dàn dựng công phu.

Hình ảnh do giới truyền thông ghi nhận hôm 22/10 cho thấy: Ông Hồ Cẩm Đào, 79 tuổi có vẻ ngoài ốm yếu đang ngồi bên trái Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình ở hàng ghế đầu. Ông Tập là lãnh đạo kế nhiệm của ông Hồ Cẩm Đào.

Bỗng một nhân viên đến gần ông, và hộ tống ông đi ra ngoài. Có thể thấy thái độ miễn cưỡng của ông Hồ Cẩm Đào, theo Epoch Times.

Nhân viên mặc bộ đồ sẫm màu và đeo khẩu trang y tế, cúi xuống cầm kính cho ông Hồ Cẩm Đào. Anh ta đặt cả hai tay dưới nách ông Hồ Cẩm Đào và cố gắng nhấc ông ra khỏi chỗ ngồi của mình. Ông Tập Cận Bình đã theo dõi toàn bộ quá trình.

Người đàn ông cầm theo một tập tài liệu màu đỏ của ông Hồ Cẩm Đào, trong khi một người khác đến dẫn ông Hồ Cẩm Đào rời đi. Với vẻ mặt bối rối, ông Hồ Cẩm Đào quay trở lại chỗ ngồi của mình. Ông nói một lời ngắn gọn với ông Tập và vỗ vai Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm đang ngồi bên tay phải của ông Tập. Cả hai người đàn ông đều gật đầu chào lại.

Hồ Cẩm Đào vỗ vai Lý Khắc Cường trong khi bị trục xuất ra ngoài (ảnh: Twitter).
Hồ Cẩm Đào vỗ vai Lý Khắc Cường trong khi bị trục xuất ra ngoài (ảnh: Twitter).

Toàn bộ đoạn video kéo dài vài phút trước sự chứng kiến ​​của hơn 2.000 người có mặt. Sự việc này diễn ra ngay khi các nhà báo quốc tế bước vào hội trường để đưa tin về sự kiện.

Hiện chưa rõ bối cảnh xung quanh việc ông Hồ Cẩm Đào bị trục xuất khỏi Đại hội. Vào ngày đầu tiên của Đại hội, ông Hồ Cẩm Đào dường như không đứng vững và được một trợ lý trẻ hỗ trợ lên sân khấu.

Ở phía bên trái của Hồ Cẩm Đào vào hôm 22/10, nhân vật cao cấp Lật Chiến Thư lau mồ hôi trên trán khi cảnh quay bắt đầu. Ông ta thu dọn đồ của mình và định đứng dậy để giúp ông Hồ Cẩm Đào. Nhưng ông Vương Hỗ Ninh đã kéo ông Lật trở lại.

Ông Vương Hỗ Ninh kéo ông Lật Chiến Thư khi ông Lật định giúp ông Hồ Cẩm Đào (ảnh: Twitter).
Ông Vương Hỗ Ninh kéo ông Lật Chiến Thư khi ông Lật định giúp ông Hồ Cẩm Đào (ảnh: Twitter).

Trong khi ngồi xuống, ông Hồ Cẩm Đào với tay sờ vào tập tài liệu của ông Tập nằm trên bàn. Ông Tập đưa tay xuống giữ tập tài liệu; nhân viên nhanh chóng nhấc tay của ông Hồ Cẩm Đào ra khỏi bàn và một lần nữa cố gắng kéo ông ta đứng dậy. Hầu như không có ai từ hàng ghế trước nhúc nhích khi ông Hồ Cẩm Đào bị trục xuất ra cửa.

Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc dường như đã loại bỏ tất cả các chi tiết ám chỉ đến vụ việc. Khi vấn đề này thu hút sự quan tâm của phương Tây, Tân Hoa xã đưa tin: “Ông Hồ Cẩm Đào nhất quyết muốn tham dự phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng, mặc dù gần đây ông đang dành thời gian để hồi phục sức khỏe.”

Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng các yếu tố quyền lực đóng vai trò chủ yếu khiến ông Hồ Cẩm Đào phải rời đi đột ngột.

“Bằng cách để Hồ Cẩm Đào về sớm, Tập Cận Bình đang cố gắng giữ cho Hồ Cẩm Đào mù mờ về những gì thu được từ cuộc bỏ phiếu”, nhà bất đồng chính kiến ​​Vương Quân Đào nói với Epoch Times. “Họ thật sự đã lôi ông ta ra ngoài”.

Trong số 25 quan chức hàng đầu cốt lõi của ĐCSTQ, chỉ có 12 người sẽ tiếp tục nắm quyền. Cả thủ tướng Lý Khắc Cường, người từng do ông Hồ Cẩm Đào bảo trợ, cũng “về vườn”. Cả ông Lật Chiến Thư cũng không lọt vào danh sách lãnh đạo mới.

Các quan chức đã sửa đổi điều lệ Đảng khi ông Hồ Cẩm Đào vắng mặt, để đưa vào những ngôn từ mà nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ nâng cao vị thế của ông Tập.

Ông Feng Chongyi, giáo sư Đại học Công nghệ Sydney tại Trung Quốc nghiên cứu và là một nhà phê bình thẳng thắn đối với ĐCSTQ, tin rằng ông Tập muốn ông Hồ Cẩm Đào đứng ngoài đường khi ông tiến tới củng cố quyền lực.

Ông Feng lưu ý rằng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Hồ Cẩm Đào vào năm 2006, chính quyền trung ương Trung Quốc đã ban hành quy định cấm các quan chức Trung Quốc – bao gồm cả các lãnh đạo cao nhất – giữ cùng một vị trí trong hơn hai nhiệm kỳ.

Ông Hồ Cẩm Đào có thể “lấy tài liệu này ra để đối đầu với ông Tập Cận Bình: Đây là quy định của Đảng, tại sao ông không tuân theo nó?”. Sau Đại hội ĐCSTQ lần này, ông Tập Cận Bình giữ thêm nhiệm kỳ thứ 3, phá vỡ tiền lệ trong ĐCSTQ.

Bài phát biểu khai mạc hội nghị của ông Tập Cận Bình kéo dài chưa đầy hai giờ đồng hồ. Các đại biểu vỗ tay hơn 30 lần. Nhưng ông Hồ Cẩm Đào tỏ ra không mấy hào hứng. Khi ông Tập cúi đầu kết thúc bài phát biểu của mình, ông Hồ Cẩm Đào là người duy nhất giữ hai tay khoanh lại phía trước.

Có thể bạn quan tâm: