Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào ngày 16/10. Gần 2.300 đại biểu trong Đại hội đã vỗ tay nhiệt liệt khi ông Tập bước tới bục phát biểu. Chỉ có một người không vỗ tay chào đón ông Tập.

Theo SOH, người đó là ông Lý Thụy Hoàn (Li Ruihuan), 88 tuổi, cựu Ủy viên Thường vụ và là cựu Bí thư Thiên Tân, xuất thân là một người thợ mộc.

Ông Lý Thụy Hoàn rõ ràng là rất không hài lòng với ông Tập Cận Bình. Trong khi hàng nghìn người vỗ tay chào đón ông Tập, thì ông Lý thờ ơ như không.

Ông Austin Ramzy, phóng viên New York Times đã phát hiện ra chi tiết này. Ông viết trên Twitter: “2.300 người hoan nghênh ông Tập như thể tương lai của họ phụ thuộc vào điều đó, còn Lý Thụy Hoàn thì chỉ dành cho ông ta một cái gật đầu khe khẽ”.

Một tài khoản Twitter có tên Thai Nguyen cho rằng ông Lý là “người dũng cảm nhất” tại Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20.

Một người khác có nick là Han Yang cho rằng: “Có lẽ ông Lý Thụy Hoàn quá già nên không biết điều gì đang diễn ra”.

Bình luận viên Giang Phong của SOH cho biết: “Người ta nói rằng ông Lý Thụy Hoàn đã không vỗ tay khi ông Tập Cận Bình lên sân khấu phát biểu, nhưng khi ông Tập bước xuống, cụ ông đột nhiên bắt đầu vỗ tay. Đó là sự hài hước về chính trị của một ông già, hay là một điềm báo?”

Ông Tập Cận Bình từng trừng phạt những người “thất lễ” với ông. Trước đó, một người đàn ông tên là Nhậm Chí Cường từng đăng bài bình luận rằng ông Tập Cận Bình là “một tên hề nhất quyết đòi làm hoàng đế dù đã lột sạch quần áo”. Kết quả là ông Nhậm Chí Cường bị kết án 18 năm tù vì điều này.

Đại hội lần thứ 20 của ĐCSTQ diễn ra trong khi có nhiều đồn đoán và bất mãn của người dân và quan chức đối với ông Tập Cận Bình. Dự kiến ông Tập sẽ giành thêm một nhiệm kỳ thứ 3. Nhưng cuộc khủng hoảng mà ông Tập đang đối mặt cho thấy những bất ổn mà ông này phải đối mặt từ trong chính nội bộ của ĐCSTQ, ở bên trong đất nước Trung Quốc và trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm: