Chính quyền Trung Quốc hôm 10/7 đã giải tán dữ dội một cuộc biểu tình ôn hòa của hàng trăm người gửi tiền trong khi các ngân hàng đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng về tiền mặt, theo CNN.

Những người biểu tình tụ tập ở thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc để phản ánh tình trạng đóng băng tiền gửi của một số ngân hàng. Trong số đó, các ngân hàng như Ngân hàng Yuzhou Xinminsheng Village và Ngân hàng Quốc gia Shangcai Huimin, đang bị chính quyền điều tra về hành vi gây quỹ bất hợp pháp.

Các ngân hàng đã đóng băng khoản tiền gửi trị giá hàng triệu đô la của người gửi tiền vào tháng 4. Họ giải thích với khách hàng rằng ngân hàng đang nâng cấp hệ thống nội bộ của mình và không đưa ra bất kỳ thông báo nào về vấn đề này.

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các khoản tiền gửi bị phong tỏa có thể lên tới 1,5 tỷ USD trong khi các nhà chức trách điều tra các ngân hàng.

Reuters đưa tin, có khoảng 1.000 người hôm 10/7 đã tụ tập bên ngoài chi nhánh Trịnh Châu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc để yêu cầu các nhà chức trách hành động. Tuy nhiên, chính quyền đã trấn áp cuộc biểu tình này.

Các video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những người gửi tiền vẫy biểu ngữ và ném chai nhựa vào các nhân viên an ninh. Trong khi đó, các nhân viên tiến gần và kéo thô bạo một số người biểu tình.

Dân đau khổ lo mất tiền tại các ngân hàng Trung Quốc

Một người biểu tình họ Zhang, 40 tuổi, nói với Reuters: “Tôi cảm thấy rất đau khổ”.

Zhang cho biết anh hy vọng lấy lại số tiền khoảng 170.000 nhân dân tệ (khoảng 591 triệu đồng) đã gửi vào Ngân hàng Cộng đồng Hoàng Hoài (Zhecheng Huanghuai).

Khi tham gia vào cuộc biểu tình hôm 10/7, Zhang đã bị thương ở bàn chân và ngón tay cái. Anh bị 4 nhân viên an ninh chưa rõ danh tính đưa đi vào khoảng giữa trưa. Zhang nói rằng số lượng nhân viên an ninh đông hơn số người biểu tình gấp khoảng 3 lần.

“Họ không nói sẽ đánh chúng tôi nếu chúng tôi không chịu rời đi. Họ chỉ dùng loa nói rằng chúng tôi đang vi phạm pháp luật khi đi kêu oan. Điều đó thật nực cười. Chính các ngân hàng đang vi phạm pháp luật.”

Theo CNN, nhiều người cho biết họ bị sốc khi thấy phản ứng bạo lực bất ngờ của lực lượng an ninh.

“Tôi không ngờ lần này họ lại bạo lực và trơ trẽn như vậy. Không có thông tin liên lạc, không có cảnh báo trước khi họ giải tán chúng tôi một cách tàn nhẫn”, một người gửi tiền nói với CNN.

“Tại sao nhân viên chính phủ lại đánh chúng tôi? Chúng tôi chỉ là những người bình thường yêu cầu trả lại tiền gửi, chúng tôi không làm gì sai”, người phụ nữ Sơn Đông nói.

“Thất nghiệp, tất cả những gì tôi có thể sống dựa vào là tiền tiết kiệm trong quá khứ. Nhưng giờ tôi thậm chí không thể rút được tiền, tôi làm sao để nuôi gia đình đây?” một người gửi tiền tên Huang, có con trai đang học trung học, cho biết.