Ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương trong vụ giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở miền Bắc Israel sáng ngày 30/4, theo các nhà chức trách nước này.

Theo USA Today, thảm kịch đau lòng xảy ra trên núi Meron, khi khoảng 100.000 người Do Thái đang tham gia cuộc hành hương hàng năm trong dịp lễ Lag BaOmer xung quanh lăng mộ của giáo sĩ nổ tiếng Shimon Bar Yocha, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Dịch vụ cứu thương Zaka ước tính có 45 người chết và 150 người đã bị thương, trong đó có 6 người trong tình trạng nguy kịch. 

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết sau khi một khán đài dự lễ bị sập, dòng người đã chen nhau tháo chạy qua một lối ra hẹp gần đó, một số người đã ngã xuống cầu thang trơn trượt, nên đã dẫn đến vụ việc thương tâm nói trên. Đa số những người thiệt mạng là do bị giẫm đạp và nghẹt thở.

Avraham Leibe, người bị thương trong vụ giẫm đạp, nói với đài truyền hình Kan (Israel) rằng “không ai có thể dừng lại, tôi đã chứng kiến ​​hết cú ngã này đến cú ngã khác”.

Truyền thông Israel đăng hình ảnh các thi thể được bọc trong túi nilông hoặc đắp chăn nhôm nằm la liệt trên mặt đất. 

“Không ai có thể tưởng tượng điều này sẽ xảy ra ở đây. Vui mừng trở thành tang tóc, ánh sáng vĩ đại trở thành bóng tối sâu thẳm”, một người hành hương tên Yitzhak nói với Đài Channel 12.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đây là “thảm họa tồi tệ nhất từng xảy ra với Israel”. Chính phủ Israel sẽ để quốc tang trong ngày Chủ nhật (2/5) để tưởng niệm các nạn nhân.

Trong khi đó, công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên gặp khá nhiều khó khăn do lễ hội được tổ chức quy mô lớn và số người tham gia quá đông. Các cơ quan chức năng của Israel đã đã phải huy động nhiều phương tiện, trong đó gồm 6 máy bay trực thăng và xe cứu thương, để hỗ trợ công tác cứu hộ, theo TTXVN.

Tuy nhiên, bất chấp thảm họa vừa diễn ra, vẫn có hàng chục chiếc xe buýt chở du khách hành hương từ khắp nơi đổ về ngọn núi Meron chiều 30/4.