Đàn cá tra tự nhiên bắt đầu kéo đến bờ sông nhà bà Nguyễn Thị Mai ngụ tại ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang tính đến nay đã hơn 1 năm.

Chia sẻ về việc có duyên với đàn cá này, bà Mai cho biết trên báo Thanh Niên rằng, một lần bà đang rửa chén dưới mé sông thì bất ngờ phát hiện có nhiều con cá tra bu quanh, thấy vậy bà lấy cơm cho chúng ăn. Mấy ngày sau đó chúng kéo đến mỗi lúc một đông dần và hiện tại số cá tra mà gia đình bà đang “nuôi” khoảng 8.000 con đủ mọi kích cỡ. Ước chừng trọng lượng khoảng 15-20 tấn.

Ngoài cá tra trắng thường thấy, bầy cá đặc biệt của bà Mai có cả 20 con cá tra đen và 2 con cá tra hồng. Vào sáng sớm còn cá có cả mè vinh và cá trê cũng kéo đến xin ăn.

Theo bà Mai phỏng đoán, “đàn cá này là cá sông tự nhiên có thể do được phóng sinh trước đó bởi xung quanh đây không ao cá nuôi nào và tôi cũng không nghe tin vỡ ao cá ở đâu. Con kênh này khá dài nhưng không hiểu sao chúng chỉ trú ngụ tại bến nước nhà tôi”.

cá tra
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Cho biết trên báo Dân Trí bà Mai tâm sự, ban đầu khi đàn cá mới xuất hiện bà Mai e ngại không nuôi nổi chúng. Nhưng dần dà câu chuyện cá đến “ở nhờ” nhà bà lan truyền khắp xóm, nhiều người hiếu kì đến xem rồi hỗ trợ tiền mua thức ăn hoặc hái rau muống đến cho nên bà đỡ phần nào.

Mỗi ngày bà Mai cho cá ăn 4 cữ, đàn cá chỉ ăn chay, khẩu phần ăn của cá gồm thức ăn và rau củ các loại. Đặc biệt chúng rất thích ăn rau muống. Trung bình mỗi ngày chúng ăn 4 bao thức ăn và 50kg rau muống trộn chung với cơm.

Mời quý độc giả xem video (nguồn dẫn từ báo Dân Trí):

Một số hình ảnh đàn cá đến “nương nhờ” tại nhà bà Mai:

cá tra 1
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.
cá tra 2
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.
đàn cá 1
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Cũng theo chủ nhà (bà Mai) chia sẻ trên báo Thanh Niên, có lần cách bến sông nhà bà khoảng 20m có người đánh bắt bầy cá nhưng kì lạ suốt nhiều ngày trời làm mọi cách từ thả lưới đến cắm câu nhưng vẫn không dính con cá tra nào. Khi ấy bà có nói vu vơ “ở gần nhà không ở mà bơi đi xa cho người ta bắt”. Ấy vậy mà từ đó đàn cá chỉ bơi quanh quẩn mé sông gia đình bà.