Những tình huống không nhường đường cho các phương tiện ưu tiên khi tham gia thông vẫn thường xuyên diễn ra. Mới đây MXH tiếp tục chia sẻ câu chuyện tương tự về tình huống nhường đường cho xe cứu thương khiến người xem không khỏi suy nghĩ.

Theo đó, đoạn video được một phương tiện ghi lại cảnh nhân viên y tế đang cố gắng cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên xe cứu thương. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là việc giữa thời khắc sinh tử đó, xe cứu thương đang bị “vây” giữa cả một rừng phương tiện vì tắc đường.

Trên xe, nhân viên y tế không ngừng nghỉ ép tim cho bệnh nhân trong khi tài xế đang cố gắng “nhích” từng chút một vì tắc đường. Người nhà bệnh nhân cũng rất lo lắng, liên tục nhìn về phía trước vừa hỗ trợ nhân viên y tế cấp cứu khiến nhiều người không khỏi đồng cảm.

Mời quý độc giả xem video (nguồn dẫn từ trang Giao thông Quốc gia):

Thế nhưng điều khiến cộng đồng mạng xót xa hơn chính là ý thức tham gia giao thông của những phương tiện đi trước.

Mặc dù nghe tiếng còi báo hiệu, nhưng dường như các phương tiện đều không nhường đường, dẫn đến xe cấp cứu gần như dừng chân một chỗ. Chỉ khi dòng phương tiện phía trước đi, chiếc xe mới có thể di chuyển.

Thực tế không ít người điều khiển phương tiện vẫn không nhường đường với xe cứu thương. Dễ nhận thấy nhất là giờ tan tầm, mặc xe cứu thương phải nhích chuyển từng chút, nỗ lực cùng người nhà kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, nhưng một số người tham gia giao thông vẫn tỏ thái độ thờ ơ, vô cảm, thậm chí còn vượt xe cứu thương.

nhân viên
Khoảnh khắc nhân viên y tế đang cố gắng cấp cứu cho bệnh nhân (ảnh chụp màn hình video).

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019, đã quy định mức phạt cho các xe phạm lỗi không nhường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt như sau:

Ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô mức phạt theo quy định 3-5 triệu đồng.

Xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt theo quy định 600.000 – 1 triệu đồng.

Xe máy kéo, xe máy chuyên dụng mức phạt theo quy định 800.000 – 1 triệu đồng.