Chính quyền Haiti cho biết ít nhất 1.297 người đã thiệt mạng và hơn 5.700 người bị thương  sau trận động đất 7,2 độ Richter vào ngày 14/8.

Trận động đất 7,2 độ kéo theo một loạt dư chấn đã làm rung chuyển khu vực tây nam của Haiti, gần như san phẳng một số thị trấn và gây sạt lở đất, theo The Guardian.

Theo cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra vào khoảng 8h30 ngày 14/8 (giờ địa phương) ở độ sâu 10km, tâm chấn cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 150km về phía tây. Thiệt hại có thể còn tồi tệ hơn vào đầu tuần này khi bão Grace được dự báo tiến vào đảo quốc Caribê này trong ngày 16/8 nguy cơ gây ngập lụt.

Người dân ở Haiti đang đổ ra đường để tìm nơi tránh trú an toàn và hỗ trợ giải cứu những người mắc kẹt trong các đống đổ nát do động đất.

Các nhân chứng nói với hãng tin Reuters rằng nhiều người dân đã bỏ chạy ra đường và không dám vào nhà vì các cơn dư chấn liên tục diễn ra.

“Tôi nghe thấy mọi người la hét thất thanh. Họ phi như bay ra đường. Ít nhất giờ đây họ đã biết chạy ra ngoài. Vào năm 2010, họ không biết nên làm gì. Bây giờ vẫn còn nhiều người ở ngoài đường”, ông Sephora Pierre Louis tại Port-au-Prince cho biết.

Thảm họa động đất đã giáng thêm đòn mạnh vào đất nước Haiti vốn đang rơi vào khủng hoảng chính trị – kinh tế – xã hội trầm trọng, với đỉnh điểm là vụ ám sát tổng thống Moise hồi tháng 7.

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti thông báo không có nạn nhân nào trong trong cộng đồng khoảng 60 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Haiti.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng trên cả nước sau trận động đất. Ông đang gấp rút viện trợ cho các khu vực bị phá hủy và các bệnh viện quá tải bệnh nhân.