Video lan tỏa trên mạng cho thấy một hoa hậu Đài Loan đã bật khóc vì bị chặn đường, không cho lên sân khấu tại một hội nghị công nghệ ở Malaysia.

Theo Taiwan News, vụ việc này xảy ra tại lễ khai mạc Đại hội Thế giới về Đổi mới và Công nghệ (WCIT) năm 2022, được tổ chức tại Penang, Malaysia hôm 13/9/2022.

Tại sự kiện, các thí sinh Hoa hậu Châu Á Toàn cầu từ khắp nơi trên thế giới được chào đón lên sân khấu với tư cách “Đại sứ của WCIT” và chào khách bằng ngôn ngữ của họ.

Bà Dư Uyển Như (Karen Yu), cựu nhà lập pháp Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) và hiện là giám đốc Sở Công nghệ Thông tin thành phố Đào Viên, Đài Loan cũng tham gia sự kiện này.

Hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung bật khóc

Trên một bài đăng trên Facebook, bà Như cho biết những người tham dự từ Đài Loan rất háo hức được nhìn thấy đại diện của họ. Đó là cô Cao Mạn Dung (Kao Man-jung), Hoa hậu Thế giới người Hoa 2021 và Hoa hậu Đài Loan năm 2017/2018.

Tuy nhiên, khi cô Dung bước tới sân khấu, cô bất ngờ bị những người quản lý chặn đường. Cô gái trẻ đã bật khóc khi được thông báo rằng cô không được bước lên sân khấu.

Hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung bật khóc vì không được lên sân khấu (ảnh chụp từ video).
Hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung bật khóc vì không được lên sân khấu (ảnh chụp từ video).

Bà Như đã quay video ghi lại sự việc này bằng điện thoại của mình. Video cho thấy hoa hậu Cao Mạn Dung đang khóc. Theo bà Như, những người tham dự từ Đài Loan đã hô “Taiwan Go!” để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cô và để các khách mời khác nhận ra rằng một hoa hậu Đài Loan cũng có mặt.

Sau sự việc, bà Như đã an ủi và động viên cô Dung. Bà Như cho biết ban đầu bà rất bối rối về việc cô Dung bị loại khỏi sân khấu.

Tuy nhiên, khi bà nhìn thấy những người phụ nữ lên sân khấu đều vẫy cờ tổ quốc của họ, thì bà hiểu ra rằng cô Dung đã bị chặn đường là vì ban tổ chức không muốn cô lên sân khấu và vẫy cờ Đài Loan. Điều đó sẽ khiến giới chức Trung Quốc bất bình.

Ban tổ chức “nhận được lệnh” vào phút chót

Người đại diện WCIT cũng đã đến xin lỗi cô. Ban tổ chức cho biết họ cũng được thông báo vào phút cuối rằng họ không được phép cho hoa hậu Đài Loan lên sân khấu.

“Mọi người đều biết rõ lý do. Sự đàn áp phi lý của Trung Quốc là điều không thể chịu đựng được đối với các nước dân chủ, và chúng ta còn một chặng đường dài phía trước”, bà Như viết.

Bà Như cho rằng Đài Loan phải “tiếp tục làm việc chăm chỉ với bạn bè của chúng ta ở các nước dân chủ. Chúng ta phải đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau.”

Các nhà tổ chức của WCIT vẫn chưa trả lời yêu cầu từ Taiwan News về lý do hoa hậu Đài Loan Cao Mạn Dung bị loại khỏi sự kiện.

Có thể bạn quan tâm: