Taliban mới đây đã công bố video cho thấy các chiến binh khủng bố mặc quân phục, đeo các thiết bị vũ trang và hành xử theo kiểu bắt chước lính Mỹ.

Fox News đưa tin, video này đã xuất hiện trên các kênh có liên kết với Taliban trong tuần qua. Video cho thấy các binh sĩ Taliban thuộc Tiểu đoàn Badri 313 mang theo vũ khí và thiết bị do Mỹ và các đồng minh sản xuất.

Những thiết bị này dường như là do Taliban đánh cắp từ quân đội đồng minh khi họ đi tuần tra các khu vực của Kabul, theo Fox News.

Trong một bức ảnh tuyên truyền, các thành viên của Tiểu đoàn 313 Badri cắm một lá cờ của Taliban theo kiểu tương tự như một bức ảnh nổi tiếng về 6 lính thủy đánh bộ Mỹ giương cao quốc kỳ trên Núi Suribachi trong Trận chiến Iwo Jima năm 1945.

Hành động của Taliban đã gây phản cảm trong công chúng Mỹ.

“Taliban châm biếm bức ảnh lịch sử của các chiến binh Mỹ giương cao cờ trong thời Thế chiến thứ II; họ mặc quân phục của chúng ta và giương cờ của họ. Điều này đã xảy ra dưới thời Biden. Biden phải từ chức”, một cư dân mạng bình luận.

Đơn vị Taliban mặc quân phục Mỹ, bắt chước lính Mỹ

Badri 313 là một đơn vị đặc biệt của Taliban, nhóm vũ trang được xác định là tổ chức khủng bố. Khác với các chiến binh Taliban thông thường, Badri 313 thường cải trang và bắt chước cho giống với quân đội Mỹ, theo Sinclair Broadcasting Group.

Hãng truyền thông Hindustan Times đã đăng video cho biết Badri 313 là một đơn vị tinh nhuệ, được trang bị các vũ khí hiện đại. Kể từ khi giành chính quyền hôm 15/8, đơn vị này đã hiện diện trên khắp các đường phố của thủ đô Kabul.

“Với việc Taliban đang nắm quyền hiện nay, có mọi lý do để tin rằng lực lượng dân quân này có thể phát triển mạnh mẽ”, theo ông Shiv Aroor, người dẫn chương trình của India Today. Ông cho rằng trong những tuần tới, công chúng sẽ còn nhìn thấy nhiều hình ảnh hơn nữa từ Badri 313.

Chủ tịch và người sáng lập Tập đoàn Eurasia, Ian Bremmer, cũng đăng một bức ảnh cho thấy các chiến binh Taliban trong “bộ quân phục mới của Mỹ”.

Video khác cho nhiều lính Taliban mặc quân phục Mỹ đi lại trong một tòa nhà rộng lớn.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Mỹ đã cung cấp cho lực lượng Afghanistan khoảng 28 tỷ USD vũ khí từ năm 2002 đến năm 2017. Nhưng giờ đây, “mọi thứ chưa bị phá hủy đều lọt vào tay Taliban”.

Taliban không biết sử dụng nhiều khí tài hiện đại của Mỹ, vì chưa được đào tạo. Tuy nhiên, việc ghi hình với các khí tài của Mỹ là hành động mà Taliban dùng để tuyên truyền cho hình ảnh của mình.

“Khi một nhóm vũ trang có được vũ khí do Mỹ sản xuất, đó là một biểu tượng trạng thái. Đó là một chiến thắng về mặt tâm lý”, ông Elias Yousif, Phó giám đốc Trung tâm Giám sát Hỗ trợ An ninh của Chính sách Quốc tế, nói với The Hill.