Người dân tại ngôi làng Gumatapura, Ấn Độ, hào hứng tham gia lễ hội ném phân bò cuối tuần qua, đánh dấu kết thúc Diwali, một trong những lễ hội lâu đời quan trọng nhất trong văn hóa Ấn Độ.

Lễ hội ném phân bò có tên Gorehabba diễn ra cuối tuần qua tại ngôi làng Gumatapura ở miền nam Ấn Độ. Gorehabba có nhiều nét giống với lễ hội ném cà chua La Tomatina ở Tây Ban Nha, song thứ mọi người ném là phân bò.

Gorehabba bắt đầu với việc thu gom “vũ khí” là phân bò từ những nhà nuôi bò trong làng. Số phân bò sau đó được đưa đến ngôi đền địa phương và được thầy tu làm lễ ban phước.

Sau khi hoàn tất phần lễ, toàn bộ phân được đổ dồn vào một khu đất trống rộng rãi. Những người đàn ông trong làng sẽ cùng nhau bước vào sân đấu  chuẩn bị cho trận chiến ném phân bò.

Người dân dự lễ hội ném phân bò Gorehabba tại làng Gumatapura, miền nam Ấn Độ, cuối tuần qua (ảnh: Twitter/ AFP).

Theo AFP, nhiều người dân ở khắp nơi trên Ấn Độ hàng năm vẫn đổ xô đến làng Gumatapura để dự lễ hội ném này vì cho rằng đây là hoạt động vừa thú vị vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe.

“Nếu mắc bệnh, chúng ta sẽ được chữa khỏi”, một người dân địa phương tên Mahesh dự lễ hội chia sẻ.

Một số người theo đạo Hindu tin rằng bò và phân bò đều linh thiêng và có tác dụng thanh tẩy. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã thúc đẩy các biện pháp bảo vệ loài vật này. Nhiều bang ở Ấn Độ từ lâu đã cấm giết mổ bò để lấy thịt.

Những người đàn ông ném phân bò vào nhau trong lễ hội Gorehabba (ảnh: Twitter).

Nhiều thành viên trong đảng của ông Modi trước đây từng gợi ý việc sử dụng nước tiểu bò để ngăn ngừa và chữa trị Covid-19 cùng một số bệnh khác. Chính phủ của ông cũng đang tìm cách khuyến khích sản xuất dầu gội và thuốc muỗi, kem đánh răng từ chất thải của bò.