Hàng loạt video đã ghi lại tình trạng lũ lụt lịch sử ở New York và một số khu vực khác của Mỹ trong những ngày qua.

The Epoch Times đưa tin, tình trạng ngập lụt đáng kể xuất hiện trên khắp miền bắc New Jersey, thành phố New York, Philadelphia và các khu vực khác vào đêm thứ Tư (1/9), sau khi tàn tích của cơn bão Ida đi qua khu vực.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố. Ông viết trên Twitter: “Tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Thành phố New York tối nay. Chúng ta đang phải chịu đựng một sự kiện thời tiết lịch sử tối nay với lượng mưa kỷ lục trên toàn thành phố, lũ lụt tàn khốc và các điều kiện nguy hiểm trên các con đường của chúng ta”.

Giới chức Mỹ cho biết có ít nhất 22 người chết ở New York và New Jersey do tình hình thời tiết khắc nghiệt,

Tại thành phố New York, các video trên mạng xã hội cho thấy nước lũ ào ào đổ xuống các ga tàu điện và đường ray. Cơ quan Giao thông Đô thị đã đình chỉ dịch vụ tàu điện ngầm đối với hầu hết các khu vực trong thành phố.

Cư dân New York và New Jersey đã chia sẻ các đoạn video cho thấy các xe hơi bị ngập nước. Các xe buýt cố gắng di chuyển trong nước. Dòng lũ tràn vào các tàu điện ngầm, các nhà vệ sinh, các căn hộ của người dân.

Sân bay quốc tế Newark đã buộc phải đóng cửa và tạm dừng các chuyến bay do lũ lụt. Các video cho thấy khu vực nhận hành lý bị bao phủ hoàn toàn trong nước lũ.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp về lũ lụt cho thành phố. Cơ quan này cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành phố buộc phải làm như vậy.

Cảnh sát cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng vì lũ lụt ở thành phố New York. Một người tử vong khi đang ngồi trong ô tô. 8 người thiệt mang khi ở trong các căn hộ ở tầng hầm. Loại căn hộ này có giá tương đối rẻ tại thành phố có thị trường nhà đất đắt đỏ nhất nước Mỹ.

Các quan chức cho biết ít nhất 8 người thiệt mạng ở bang New Jersey; 3 người ở Hạt Montgomery, ngoại ô của bang Pennsylvania.