Những trận mưa xối xả kéo dài suốt 3 ngày qua ở Trịnh Châu, Trung Quốc gây lũ lụt nghiêm trọng, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đang phải hứng chịu các trận mưa rất lớn  “nghìn năm có một” kéo dài từ ngày 18/7, trong đó cơn mưa kỷ lục ngày 20/7 đã làm vỡ bờ các con sông, khiến giao thông bị đình trệ.

Đường phố biến thành những dòng sông chảy xiết và làm ngập các ga tàu điện ngầm và ô tô. Nhiều người dân mắc kẹt trong các tàu điện ngầm và trường học, xe cộ bị cuốn trôi và nhiều người phải ở lại nơi làm việc qua đêm.

Ngày 21/7, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố lũ lụt gây chết người tại tỉnh Hà Nam là “đặc biệt nghiêm trọng”.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy toàn bộ khu dân cư ngập trong nước sâu đến thắt lưng và các phương tiện trôi nổi trong vũng lầy.

Một video khác ghi lại cảnh hành khách bị mắc kẹt trong toa tàu điện ngầm trong nước lũ cao đến ngực. 

Cảnh hành khách thoát khỏi tàu điện ngầm gây sốc. Toàn bộ đường ray đã trở thành con sông chảy xiết. Một người mẹ ôm con vội vã đi men sát tường trong tình trạng hoảng loạn.

Nhiều người đã chết đuối sau khi bị mắc kẹt trong lũ lụt và bên trong cabin ngập nước.

Khoảng 100.000 người dân tại Hà Nam đã được sơ tán đến khu vực an toàn và 12 người được đã xác nhận tử vong. 

Quân đội Trung Quốc cảnh báo nguy cơ con đập Yihetan tại thành phố Lạc Dương (Luoyang), ở Hà Nam “có thể vỡ vào bất cứ lúc nào” do ảnh hưởng nghiêm trọng vì mưa lớn. Hiện đập xuất hiện vết rạn dài 20m.

Theo dữ liệu của Cục Khí tượng Trịnh Châu: Từ 16h đến 17h ngày 20, lượng mưa tại Trịnh Châu trong một giờ đạt 201,9mm.

Từ 20 giờ ngày 19 đến 20 giờ ngày 20, lượng mưa mỗi ngày 552,5mm. Từ 20 giờ ngày 17 đến 20 giờ ngày 20, lượng mưa trong ba ngày là 617,1mm, tương đương lượng mưa của cả năm trước.

“Đây là trận mưa lớn nhất tôi chứng kiến kể từ khi sinh ra, và nó khiến nhiều địa điểm quen thuộc bị ngập”, một cư dân mạng ở thành phố Củng Nghĩa viết trên mạng xã hội.