Ông Nguyễn Văn Phương – chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, nguyên nhân người dân thôn Hùng Lãm 2 tập trung phản đối, ném chất bẩn ngăn cản xây dựng ở khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ là vì chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo báo Giao Thông, trưa 5/4, trên mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh trong lúc một số người lập hàng rào phía trước để xây dựng công trình tại Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ, thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã có hàng chục người dùng chất bẩn đến ngăn cản.

Quá trình ngăn cản chủ yếu có sự tham gia của người già, phụ nữ, nhiều người còn bế theo các cháu nhỏ…

Phía còn lại, nhiều thanh niên đang xây dựng hàng rào chắn trước một công trình đã phải bỏ chạy khi bị người dân chửi bới, ném chất bẩn lên người. Một số đã cố bám trụ, bảo vệ hàng rào và tài sản phía trong.

Người dân dùng chất bẩn ngăn cản việc xây dựng ở khu đô thị vì chưa nhận đền bù.
Ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an địa phương đã có mặt giải thích nhưng vụ việc trên vẫn tiếp diễn.

Sau đó, phía đơn vị thi công cũng tổ chức người đứng trong dự án ném đá phản công khiến một số người dân bị thương.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Phương cho biết, hộ ông Trần Văn Minh tổ chức hơn 30 người lắp đặt hàng rào sắt, quây tôn xung quanh khu đất từ lô số 14 đến lô 29, CL05 để làm công trình nhà ở và nhà xưởng.

Lúc này, một số người dân của thôn Hùng Lãm 2 tụ tập đông người, xô đổ hàng rào và ném chất bẩn vào khu vực thi công. Hai bên xảy ra cãi vã, xô xát, gây mất an ninh trật tự.

“Phần diện tích đất được rào tôn đã được Nhà nước giao quyền, cấp sổ đỏ và đã cấp giấy phép xây dựng. Hôm nay, khi triển khai xây dựng thì một số người dân ở thôn Hùng Lãm 2 ra cản trở”, ông Phương nói.

Mời quý độc giả xem video người dân tập trung phản đối, dùng chất bẩn ngăn cản việc xây dựng ở khu đô thị (nguồn dẫn từ báo Tuổi Trẻ):

Theo ông Phương, nguyên nhân của việc người dân tập trung phản đối xây dựng là do dự án khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ có một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dù đã được cơ quan nhà nước cho biết lý do.

Ông Phương cho rằng việc cản trở của người dân thôn Hùng Lãm 2 là vi phạm luật pháp bởi diện tích đất này đã được quyền sử dụng, được cấp phép xây dựng.

“Hiện chúng tôi đang giao cơ quan công an thiết lập hồ sơ xem xét các trường hợp cản trở, vi phạm đến đâu xử lý đến đó”, ông Phương nói.

Thông tin về dự án khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ

Báo Bắc Giang thông tin, dự án khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ được triển khai từ năm 2015. Giai đoạn 1, diện tích cần thu hồi ở xã Hồng Thái là 23,66 ha đất nông nghiệp, liên quan đến hơn 230 hộ dân.

Khi giải phóng mặt bằng, có trường hợp không đồng tình, huyện đã báo cáo cấp trên và có quyết định cưỡng chế thu hồi đất năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 50 hộ chưa nhận tiền đền bù. Phần tiền bồi thường đã được gửi vào Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và tiến hành bán cho người có nhu cầu.

Năm 2020, các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Nhưng từ thời điểm đó đến nay, khi có người thi công xây dựng công trình ở khu đất này thì đều gặp phải sự ngăn cản của người dân.