Trong một video lan truyền trên mạng xã hội gần đây, một số tay súng Taliban đã đi dạo trong cung điện sang trọng của một tướng Afghanistan; sau khi nhóm này chiếm được thành phố Mazar-i-Sharif.

Theo kênh tin tức Al Arabiya có trụ sở tại Ả Rập Saudi, đoạn video ghi lại khung cảnh nhóm binh sĩ Taliban “thư giãn vui vẻ” trước những món đồ nội thất mạ vàng và chiêm ngưỡng tài sản trong ngôi nhà được trang trí công phu của tướng quân đội Abdul Rashid Dostum.

Các tay súng ngồi trên những chiếc ghế sang trọng; rồi ngắm nghía một bộ ấm trà bằng vàng bên trong một căn phòng và bình phẩm đồ đạc xa xỉ.

Tướng Abdul Rashid Dostum là thủ lĩnh quân sự cát cứ một vùng; đồng thời là cựu phó tổng thống Afghanistan. Ông được xem là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong khoảng 20 năm Mỹ hiện diện quân sự ở Afghanistan.

Cung điện trên nằm ở Mazar-i-Sharif (tỉnh Balkh), thành phố lớn thứ 4 của Afghanistan mà lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát hôm 14/8. Quân Taliban tiến vào thành phố này gần như không vấp phải sự phản đối, trong khi ông Dostum được cho là đã chạy trốn khỏi tỉnh Balkh.

Hai ngày từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul (15/8), đường phố Afghanistan đầy rẫy lính Taliban đi tuần tra. Lính Taliban còn đi tập gym, chơi xe điện đụng.

Sau khi Taliban tuyên bố tiếp quản Kabul, người dân đổ xô đến sân bay để tháo chạy khỏi thủ đô.