Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương tuyên bố Đài Loan sẽ không sụp đổ như Afghanistan nếu bị tấn công, đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp đến Trung Quốc rằng đừng nên “ảo tưởng” nếu nghĩ có thể chiếm hòn đảo này.

Việc chính quyền Afghanistan sụp đổ trước sự tấn công của Taliban làm dấy lên các cuộc bàn luận về điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, và liệu Mỹ có giúp bảo vệ Đài Loan hay không, theo Reuters ngày 17/8.

Khi được hỏi liệu những người đứng đầu có chạy trốn nếu “kẻ thù ở ngay trước cửa” như ở Afghanistan hay không, ông Tô Trinh Xương khẳng định rằng không ai sợ bị bắt hay bị giết.

“Hiện nay, có những cường quốc muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và đáp lại, chúng tôi cũng không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù. Chúng tôi phải bảo vệ đất nước, không giống như một số người luôn nói về thanh thế của kẻ thù và coi nhẹ quyết tâm của chúng tôi”, theo ông Tô.

Nhà lãnh đạo Đài Loan nói thêm rằng những điều đã xảy ra ở Afghanistan cho thấy, nếu một quốc gia rơi vào hỗn loạn nội bộ thì mọi trợ giúp từ bên ngoài sẽ không tạo ra sự khác biệt, và người Đài Loan phải tin tưởng vào mảnh đất quê hương của họ, rằng họ có thể bảo vệ nó.

Ông cho rằng việc người dân nỗ lực cùng nhau nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19 bùng phát gần đây cho thấy thứ có thể đạt được khi Đài Loan đồng lòng.

“Chúng tôi cũng muốn nói với các thế lực bên ngoài muốn xâm chiếm Đài Loan rằng: Đừng ảo tưởng”, ông Tô nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16/8, tờ Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đăng bài bình luận rằng bất ổn đang diễn ra tại Afghanistan là “một bài học mà Đài Loan cần học hỏi”.

Tờ báo này gọi động thái của Mỹ đối với chính phủ Afghanistan là “sự bỏ rơi” và nhận định đây là “cú sốc” mà nhiều nước ở châu Á, đặc biệt là Đài Loan, cảm nhận mạnh mẽ nhất.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.

Tuy nhiên, theo Reuters, sự lo sợ Mỹ sẽ không sẵn lòng hỗ trợ trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc tấn công từ lâu đã xuất hiện ở hòn đảo này. Đây được xem là lý do khiến Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn mong muốn và đang tham vọng phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước với tính năng tiên tiến và tính cơ động cao, nhằm khiến một cuộc xâm lược của Trung Quốc trở nên khó khăn nhất có thể.