Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy tại Việt Nam đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực khi áp dụng điều trị chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý.

“Tại sao người nghiện vẫn tái nghiện sau khi cai nghiện?”

Đã từng trải qua một quá khứ nhiều lỗi lầm và nghiện ngập. Sau khi thoát ra khỏi vòng vây của ma túy; ông Lê Trung Tuấn (SN 1977) quyết định đi sâu vào nghiên cứu tâm lý của người nghiện; ông muốn tìm hiểu tại sao người nghiện vẫn tái nghiện; với mục đích cứu giúp những cuộc đời khác.

Qua một thời gian nghiên cứu cùng công trình cai nghiện 3 giai đoạn; với tỷ lệ cai nghiện bước đầu thành công là 80%. Ngày 31/12/2013, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện (PSD) đã được thành lập; Trung tâm được thành lập nhằm để giúp đỡ những người muốn cai nghiện, tái hòa nhập xã hội. PSD là trung tâm đầu tiên nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý người nghiện ma túy tại Việt Nam.

Tập trung vào liệu pháp tâm lý; giúp người nghiện nắm được cách loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy. Đây chính là điều khác biệt của phương pháp cai nghiện do ông Lê Trung Tuấn nghiên cứu so với các phương pháp khác được sử dụng tại Việt Nam.

Hiện Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy tại Việt Nam có 2 trung tâm là Trung tâm truyền thông; Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma tuý Nẻo về.

Tại sao người nghiện vẫn tái nghiện sau khi cai nghiện? tâm lý, tư tưởng của người nghiện
Ông Tuấn hướng dẫn người cai nghiện thiền định tại trung tâm (ảnh chụp màn hình video giới thiệu PSD Group).

Giải quyết vấn đề “cai nghiện trong trí nhớ” mới có thể giúp người nghiện không bị tái nghiện

Cai nghiện trong trí nhớ

Tại sao có người đã không sử dụng ma túy trong thời gian dài; nhưng khi vô tình đi qua nơi đã từng sử dụng ma túy; ngửi thấy mùi chất gây nghiện; gặp lại bạn nghiện thì ham muốn sử dụng ma túy lại bị kích hoạt, sau đó lại đi tìm và sử dụng ma túy?

Sau khi trải qua quá trình cắt cơn, người nghiện mới chỉ giải quyết được bước đầu, đó là sự lệ thuộc về mặt thể chất. Sự lệ thuộc về tâm lý – trí nhớ hoàn toàn chưa giải quyết được.

Não bộ của người nghiện sẽ tự động ghi nhớ nơi sử dụng ma túy; bạn nghiện, mùi vị chất ma túy…khi trí nhớ được kích hoạt bằng những gợi nhớ có liên quan sẽ làm người nghiện có xu hướng muốn tìm lại cảm giác; do đó họ rất dễ rơi vào con đường tái nghiện trở lại.

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy tại Việt Nam, huong dan cai nghien
Não bộ của người nghiện có khả năng ghi nhớ cảm giác thoải mái khi dùng ma túy.

Phương pháp mang lại hiệu quả tích cực

Trong quá trình trị liệu tâm lý các chuyên gia sẽ hướng dẫn và củng cố kỹ năng cho người nghiện; do đó họ có thể chủ động đối phó với những cơn thèm nhớ ma túy nảy sinh khi bị kích hoạt bởi các nhóm nguyên nhân liên quan.

Có rất nhiều người đã kiểm soát cơ thể và tâm lý cân bằng; khi tiếp xúc với yếu tố gây kích thích sử dụng ma túy họ không còn xuất hiện căng thẳng; chống tái nghiện có hiệu quả… bằng phương pháp này.

Phương pháp cai nghiện của Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã mở ra hướng giải quyết hiệu quả cho việc cai nghiện của nhiều người.

Kể từ khi giã từ tất cả (2017) trở thành một con người thiện lương, Bá Long nguyện đem câu chuyện đời mình để thức tỉnh lương tri; đem bình an đến với mọi người. Quý vị thích tìm hiểu về mặt trái, góc khuất… hãy gửi tin nhắn qua trang fanpage https://business.facebook.com/news.nhipsong24h/ của chúng tôi nhé!