Mỗi năm Việt Nam nhận khoảng 2 triệu tia sét; Tiền Giang: Đào tạo, sát hạch cấp 2.118 giấy phép lái xe ôtô ‘chui’ là nội dung chính bản tin tối nay 17/7.

Việt Nam là một trong ba tâm giông sét của thế giới

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý Địa cầu cho biết, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á, là một trong ba tâm giông trên thế giới có hoạt động giông sét mạnh. Số ngày giông trung bình ở Việt Nam khoảng 100 ngày/năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ/năm.

Trong một năm, Việt Nam có thể có tới 2 triệu cú sét đánh xuống đất. Hàng năm, số người tử vong vì sét đánh ở Việt Nam luôn ở mức cao so với khu vực, xem chi tiết báo Moitruong.net.

Công trình chống sạt lở 37 tỷ đồng vừa bàn giao lại sạt lở, đe dọa trường học

Ngày 17/7, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với UBND huyện Quan Hóa làm rõ thông tin dự án xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình công sở xã Trung Thành và Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thành nứt toác, hư hỏng khắp nơi sau khi hoàn thành.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Công trình chống sạt lở khẩn cấp này được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 23-9-2021, có tổng mức đầu tư gần 37 tỷ đồng. Điều đáng nói, sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, dự án trên lại hư hỏng, nứt gãy khắp nơi, xem chi tiết báo Người Lao Động.

Không được cấp phép vẫn đào tạo, sát hạch 2.118 học viên lái xe ở Tiền Giang

Theo kết luận thanh tra, tháng 3-2019, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành quyết định sáp nhập nhiều trường trung cấp vào Trường Cao đẳng Tiền Giang, trong đó có Trường Trung cấp Nghề GTVT Tiền Giang. Từ ngày 1/4/2019, giấy chứng nhận đào tạo thuộc lĩnh vực lái xe của đơn vị này đã hết hiệu lực.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trường Cao đẳng Tiền Giang có công văn gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đề nghị cấp phép đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C và nâng hạng B2 lên D. Nhưng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không đồng ý vì lý do: “UBND tỉnh Tiền Giang ban hành quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề GTVT Tiền Giang vào Trường Cao đẳng Tiền Giang là không đúng thẩm quyền”.

Dù không được cấp phép đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C từ năm 2019 đến nay nhưng trường vẫn nhận học viên và đào tạo, sát hạch cho 2.118 người, xem chi tiết báo Người Lao Động.

Thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc từ 1/8

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương xây dựng phương án phân luồng, chuẩn bị thu phí không dừng trên tất cả các tuyến đường cao tốc từ 1/8.

Hiện nay, trên cả nước đã có hơn 3,2 trong tổng số 4,5 triệu ôtô (đạt hơn 71%) dán thẻ sử dụng dịch vụ không dừng.