Giá xăng có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp vào đầu tuần sau; Lo ngại virus đậu mùa khỉ sẽ nối tiếp đại dịch Covid-19 là nội dung chi tiết bản tin tối nay 21/5.

Lo ngại virus đậu mùa khỉ sẽ nối tiếp đại dịch Covid-19

Đến ngày 20/5, thêm nhiều quốc gia châu Âu báo cáo các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp như Tây Ban Nha: 7 ca, Bồ Đào Nha: 14 ca, Italia: 1 ca, Anh: 7 ca, sau khi virus đậu mùa khỉ hiếm gặp – vốn chỉ xuất hiện giới hạn ở châu Phi – được ghi nhận đang có dấu hiệu bùng phát tại Mỹ và Canada.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Nhiều người lo ngại rằng trong bối cảnh thế giới vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau sự lây lan mạnh mẽ của coronavirus, lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc vào năm 2019, virus đậu mùa khỉ có thể tạo nên một đại dịch mới tiếp theo, xem chi tiết báo VTC NEWS.

17 bộ ngành, cơ quan trung ương chưa giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo Chính phủ vừa gửi Quốc hội, đến cuối tháng 4 vẫn còn gần 38.600 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước (chiếm 7,4% kế hoạch Thủ tướng giao) chưa được phân giao chi tiết.

Số vốn ngân sách thanh toán đến cuối tháng 4 gần 95.725 tỷ đồng, trong đó gần 99% là vốn trong nước, còn lại là vốn nước ngoài. Tỷ lệ giải ngân vốn công trong 4 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 16,4% kế hoạch giao, tương đương cùng kỳ 2021.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân (tức giải ngân 0%) kế hoạch đầu tư công năm nay, xem chi tiết báo VnExpress.

Khởi tố vụ chôn chất thải nguy hại trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang

Ngày 21/5, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống – Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Trước đó, hôm 20/4, công an đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Xí nghiệp Đèn ống.

Thời điểm kiểm tra, xí nghiệp đã ngừng hoạt động, một số công nhân đang dọn dẹp nhà xưởng để cho thuê, trong đó có 3 công nhân đang tiêu hủy số lượng lớn vỏ bóng đèn thải bằng phương pháp thủ công (xay nghiền).

Khi nghiền số bóng đèn thải, công nhân sử dụng nước làm ướt để tránh bụi bay ra (nghi là bột huỳnh quang trong các bóng đèn thải). 

Số nước thải này sau khi lắng xuống bể đã tạo thành những phần bột lắng và tiếp tục được thu gom, đổ xuống bể chứa bên trong nhà kho, một số khác theo nước chảy tràn vào hệ thống thoát nước mưa, xem chi tiết báo Dân Trí.

Giá xăng đối diện lần tăng thứ 5 liên tiếp vào đầu tuần sau

Giá xăng bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục, ở ngưỡng 29.980-31.190 đồng/lít đối với xăng RON95 và hiện đối diện với kỳ tăng giá thứ 5 vào 23/5, khi giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước.

Theo các doanh nghiệp, giá xăng dầu sẽ phải tăng giá nếu liên bộ Tài chính – Công thương không xả quỹ bình ổn. Với trường hợp không trích hoặc xả quỹ, giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel (DO) lại đảo chiều giảm giá, hiện giá bán lẻ trong nước đang cao hơn giá thành phẩm bình quân khoảng 1.300 đồng/lít nên giá dầu có thể giảm mạnh, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Hậu Giang thu hồi công văn yêu cầu cán bộ đi xem bóng đá

Sáng 21/5, ông Đồng Văn Thanh – chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – cho biết đã cho Văn phòng UBND tỉnh thu hồi văn bản huy động cán bộ, công chức, viên chức đi xem truyền hình trực tiếp 2 trận chung kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31 giữa Việt Nam và Thái Lan tại công viên Xà No.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Theo ông Thanh, việc Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang có văn bản nói trên là do hiểu nhầm ý kiến của ông nên đã cho thu hồi, xem chi tiết báo Người Lao Động.