Cơn sóng thất nghiệp sẽ dâng trào cuốn thêm 25 triệu người thất nghiệp. Tương lai mịt mù đang chờ đợi những người lao động trên toàn cầu. Virus Vũ Hán cướp đi việc làm của hàng chục triệu người lao động trên thế giới và châu Á là nơi bị nặng nhất. Đó là khái lược báo cáo mới nhất của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO), công bố hôm 07/04/2020.

Hôm 8/4, từ Paris. tác giả Thanh Hà có một bài phân tích sắc sảo về “trận đại hồng thủy đe dọa 1,25 tỷ người lao động thế giới” đăng trên Đài phát thanh quốc tế Pháp.

Kể từ Thế Chiến Thứ Hai thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng thấy. Virus Vũ Hán tác động sâu rộng đến thị trường lao động toàn cầu. Dưới hình thức này hay một hình thức khác, đại dịch ảnh hưởng đến 80% người trong tuổi lao động trên thế giới. Đại dịch không chỉ cướp đi sinh mạng của hơn 80.000 người tới nay mà còn đe dọa làm bùng nổ một cuộc khủng hoảng về xã hội khắp 5 châu: xóa sổ 198 triệu việc làm (tính theo mức 48 giờ làm việc mỗi tuần). Đơn cử Châu Á – Thái Bình Dương trong quý hai có khoảng 125 triệu lao động sẽ mất việc làm, còn châu Âu là 20 triệu…

Chưa ai biết lúc nào đại dịch kết thúc, nhưng điều đáng quan ngại hơn là chỉ tính đến thời điểm này, thì tác hại của virus Vũ Hán đã lớn hơn thời kỳ khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu 2008-2009.

Thị trường tài chính thế giới biến động mạnh bất chấp các quốc gia trên thế giới dồn dập bơm tiền cứu nguy kinh tế. Nhật Bản duyệt gói hỗ trợ kinh tế tương đương 20 % GDP. Mỹ 2.000 tỷ đô la, Đức 1.000 tỷ euro… Chưa kể những biện pháp thuộc loại “vũ khí hạng nặng” của các ngân hàng trung ương EU hay của Hoa Kỳ.

Nỗ lực cứu nguy kinh tế

Bên cạnh cuộc chạy đua với thời gian để tìm thuốc và vác-xin “cứu bệnh”, thế giới còn phải đóng vai trò “cứu hỏa” để cứu vãn cỗ máy kinh tế. Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Pháp, GDP của Pháp, nền kinh tế thứ nhì trong Liên Hiệp Châu Âu, giảm 6 % trong ba tháng đầu năm. Sau ba tuần lễ bị phong tỏa đã có tới 5,8 triệu người lao động Pháp mất việc và phải đăng ký tạm thất nghiệp nhằm bảo đảm duy trì được 80 % thu nhập.

Tại Đức, một nửa triệu công ty lớn, nhỏ phải cho nhân viên nghỉ việc vì lý do “kỹ thuật”. Nhìn qua eo biển Măng-sơ gần một triệu người lao động mất việc trong hai tuần lễ cuối tháng 3 và con số này cao gấp 10 lần so với bình thường ở xứ sở sương mù.

Tại Hoa Kỳ, cũng trong hai tuần lễ cuối tháng 3, đại dịch đã đẩy 10 triệu người ra khỏi thị trường lao động. Nhìn đến Trung Quốc nơi phát tán đại dịch, thống kê chính thức không đả động đến số người thất nghiệp. Nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 13,5 %, kim ngạch xuất khẩu giảm gần 16 %, còn chỉ số tiêu thụ nội địa thì giảm đi mất 1/5 so với cùng thời kỳ năm ngoái. Có thể thấy thị trường lao động tại quốc gia đông dân nhất địa cầu này khá ảm đạm.

Trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng này, Tổ chức Lao động Quốc tế kêu gọi thế giới nhanh chóng hành động để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng kéo theo “sóng thần” họa loạn xã hội.

Chuyện “Vực dậy nền kinh tế sau đại dịch” trong nước

Khẳng định tăng trưởng 6,8% cả năm như đề ra là mục tiêu rất khó khăn. Nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), TS. Nguyễn Bích Lâm, cũng cho biết, nếu dịch được khống chế kịp thời trong quý II/2020, hoặc kéo dài sang quý III năm 2020 thì tăng trưởng GDP cả năm đều đạt trên 5%.

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế doanh nghiệp với con số lên tới 80.200 tỷ đồng.

Đề xuất miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chi ngân sách nhà nước, bị ảnh hưởng bởi đại dịch khoảng 30 nghìn tỷ đồng.

Về phần tín dụng bàn tới gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng.

Xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp và hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch…

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh những khó khăn, vẫn có những cơ hội. Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết thế giới đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang kháng khuẩn, trong khi năng lực của các doanh nghiệp dệt may trong nước có thể sản xuất ngay 100 triệu chiếc mỗi ngày và có thể tăng lên nữa…

Mời các bạn xem thêm thông tin chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||6000dc10f__

Ad will display in 09 seconds